Tỷ phú giàu thứ 4 thế giới quyên góp 123 triệu USD

Tạp chí Tri thức
Znews
Gốc

Tỷ phú sáng lập Amazon Jeff Bezos thông báo sẽ quyên góp 123 triệu USD cho 40 tổ chức giúp đỡ các gia đình vô gia cư tại 26 bang của Mỹ.

Theo trang tin Bloomberg, cụ thể, hơn 40 khoản tài trợ có giá trị từ 600.000 USD đến 5 triệu USD sẽ được trao cho các tổ chức ở 26 tiểu bang của Mỹ và Puerto Rico. Những khoản tiền này sẽ trích ra từ quỹ từ thiện Bezos Day 1 Fund của vị tỷ phú, và tiền tài trợ sẽ được chuyển thẳng đến các trung tâm từ thiện.

Ngoài việc giúp đỡ những người vô gia cư, quỹ từ thiện cũng đang tiếp tục hành trình thành lập các trường mầm non theo phương pháp Montessori - một mô hình dạy học lấy cảm hứng từ những em bé Nhật Bản tự lập, tự tin, kỷ luật và sáng tạo.

Được biết, vị tỷ phú công nghệ này hiện có khối tài sản ròng khoảng 123,9 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Mặc dù đã mất gần 70 tỷ USD trong năm nay do giá cổ phiếu sụt giảm, tổng tài sản ròng của Jeff Bezos vẫn tăng mạnh trong một thập niên qua, trong lúc Amazon vươn mình thành sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

 Tỷ phú Jeff Bezos tại một sự kiện hồi tháng 5/2022. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Jeff Bezos tại một sự kiện hồi tháng 5/2022. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ông chủ Amazon gặp nhiều chỉ trích khi vẫn chưa kí cam kết Giving Pledge - một cam kết mà nhiều tỷ phú đã tham gia trong đó họ hứa sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình. Trong nhiều năm, Jeff Bezos không quá quan tâm đến các hoạt động từ thiện mà chỉ tập trung cho các công ty của mình là Amazon và Blue Origin.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, vị tỷ phú này bắt đầu dành hàng tỷ USD cho hoạt động từ thiện, và ngày càng cho đi nhiều hơn sau khi ông rời ghế CEO Amazon hồi năm ngoái.

Ngoài ra, vợ cũ của ông Jeff Bezos - bà MacKenzie Scott - đã quyên góp hơn 12 tỷ USD cho các tổ chức phi lợi nhuận kể từ khi 2 người ly hôn vào năm 2019. Đặc biệt, bà Scott chủ yếu tập trung vào các tổ chức từ thiện nhỏ ở Mỹ vốn không được những “ông lớn” quá quan tâm.

Hằng Nga

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/ty-phu-giau-thu-4-the-gioi-quyen-gop-123-trieu-usd-post1378067.html