Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc: 'Đừng bắt đầu kinh doanh chỉ để kiếm tiền'

"Đừng bao giờ bắt đầu kinh doanh chỉ để kiếm tiền. Hãy bắt đầu kinh doanh để tạo ra sự khác biệt ", tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin nói.

Được biết đến là ông trùm bất động sản và người giàu nhất ở Trung Quốc, ông Wang Jianlin chưa bao giờ bắt đầu kinh doanh với động lực là kiếm tiền nhanh chóng, cái mà ông quan tâm là tuổi thọ của công ty.

Wang Jianlin nói rằng "các công ty lớn được sinh ra, không phát triển, bởi vì mỗi công ty có DNA riêng của mình" và điều này hoàn toàn đúng trong trường hợp của ông.

Chủ sở hữu của tập đoàn "Dalian Wanda" là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất và giỏi nhất thế giới. Jianlin đã mua AMC Entertainment với giá 2.6 tỷ USD trong năm 2013. Bí quyết của ông là luôn đi thẳng vào vấn đề, nó sẽ dễ dàng để đạt được kết quả với thủ thuật đơn giản hơn so với những điều phức tạp.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, Wang Jianlin. Ảnh: successstory

Wang Jianlin phục vụ trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) từ năm 1970 đến năm 1986. Năm 1986, ông làm quản lý văn phòng quận Xigang ở thành phố Đại Liên. Cuối năm đó, ông trở thành Tổng Giám đốc của Công ty Phát triển nhà ở Xigang và công ty này về sau trở thành Dalian Wanda, một công ty bất động sản quốc doanh.

Năm 1993, Wang Jianlin gặp khó khăn về tài chính, khi chính phủ ngừng cung cấp các khoản vay cho công ty bất động sản của ông và yêu cầu công ty phải trả lại tất cả các khoản vay trước đó.

Ông Wang Jianlin phải đối mặt với rất nhiều áp lực tại thời điểm này và thậm chí còn phải nhập viện khoảng một tuần. Nhưng từ việc này, ông đã học được nhiều điều mới với các kinh nghiệm đã khiến ông thành lập một đế chế toàn cầu như ngày nay.

Wang Jianlin vận hành tập đoàn Dalian Wanda với số vốn ban đầu là 130.000 USD. Hiện nay, công ty này đã phát triển thành một doanh nghiệp lớn hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm hách sạn sang trọng, siêu thị, giải trí, bất động sản, thương mại, văn hóa và du lịch . Ông có tài sản tại hơn 60 thành phố ở Trung Quốc.

Đế chế kinh doanh của Wang Jianlin bao gồm hơn 5.000 rạp chiếu phim, 100 siêu thị, một tòa tháp ở Tây Ban Nha và hàng trăm khách sạn 5 sao.

Ông Wang Jianlin là con cả trong gia đình có 5 anh em, ông kết hôn với bà Lin Ning và họ đã có hai con trai và một con gái. Trong năm 2013, ông được xếp hạng người giàu thứ 128 trên thế giới của Forbes. Cùng năm đó, ông được xếp hạng là người giàu nhất Trung Quốc bởi Bloomberg. Vào năm 2014, ông được xếp hạng là người giàu thứ 26 trên thế giới của Hurun.

Đến năm 2016, ông Wang Jianlin tiếp tục đạt danh hiệu là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản lên đến 32,1 tỷ USD, tiếp đến là Jack Ma với 30,6 tỷ USD.

Wang Jianlin đã chứng minh với thế giới rằng không có bí mật cụ thể cho sự thành công. Chiến thắng đến từ sự chuẩn bị, học hỏi từ những thất bại và làm việc chăm chỉ. Theo ông, một doanh nghiệp mà chỉ để kiếm tiền là một doanh nghiệp nghèo.

Nhung Anh (Theo Successstory)