Tỷ phú George Soros: Mỹ đưa Huawei vào 'danh sách đen' là đúng

  30 liên quanGốc

  Ông Soros đã khen ngợi chính sách của chính quyền Trump đối với Trung Quốc và cho biết rằng, Mỹ đã đúng khi đưa Huawei vào 'danh sách đen'.

  Trong một bài viết trên tờ Wall Street Journal ngày 10/09, tỷ phú George Soros đã có một số lời khen ngợi hiếm hoi về các chính sách của tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại rằng ông Trump sẽ tự làm suy yếu các chính sách này.

  Ông Soros đã gọi chính sách của tổng thống Trump đối với Trung Quốc, là thống nhất và được lòng cả hai đảng, là “thành tựu đối ngoại vĩ đại nhất - và có lẽ là duy nhất - của chính quyền Trump.

  Đáng chú ý, ông Soros còn cho biết chính quyền Trump đã đúng khi đưa Huawei vào “danh sách đen” của Bộ Thương mại, bởi đây là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

  Trong bài viết của mình, Soros cũng nêu rõ Trung Quốc là một đối thủ nguy hiểm về trí tuệ nhân tạo và máy học. Tuy nhiên, ông cho rằng khả năng cạnh tranh trên thị trường công nghệ 5G của nước này sẽ gặp nhiều trở ngại bởi sự phụ thuộc vào các công ty Mỹ của Huawei.

  Nếu vẫn nằm trong danh sách đen của Mỹ, thì Huawei sẽ thiếu công nghệ quan trọng và bị suy yếu đi, ông Soros viết.

  Song, ông Soros cũng bày tỏ lo ngại rằng, ông Trump có thể đưa Huawei ra khỏi danh sách đen như một sự nhượng bộ đối với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại. Ông Soros cho biết ông tin rằng ông Trump sẽ muốn sắp xếp những cuộc đàm phán như vậy trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào năm 2020

  Chính quyền Trump đã đúng khi đưa Huawei vào danh sách đen. Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images

  Trong khi cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đang xem xét một dự luật nhằm ngăn ông Trump đưa Huawei ra khỏi danh sách đen, thì ông Trump cũng đang tìm cách ngăn chặn dự luật này, ông Soros viết.

  “Nếu đảng Cộng hòa cho phép ông Trump miễn trừ cho Huawei, có nghĩa là họ đang từ bỏ những nghĩa vụ dân chủ cơ bản nhất của mình”, vị tỷ phú 89 tuổi cho biết.

  Chính phủ Mỹ từ lâu đã lo ngại về Huawei và khẳng định gã khổng lồ công nghệ này có mối quan hệ mật thiết với Bắc Kinh và chính phủ Trung Quốc. Do đó, công ty này có thể sử dụng công nghệ của Huawei để do thám Mỹ.

  Hà Linh

   Nguồn NCĐT: https://nhipcaudautu.vn/the-gioi/ty-phu-george-soros-my-dua-huawei-vao-danh-sach-den-la-dung-3330269/