Tỷ phú Elon Musk hé lộ nguyên nhân Falcon 9 phát nổ

Việc tên lửa Falcon 9 phát nổ chỉ ít phút sau khi phóng vào cuối tháng 9/2016 đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng chinh phục vũ trụ của hãng SpaceX (Mỹ). SpaceX từng cho biết đây là “một trong những câu đố khó nhất” mà hãng phải giải quyết.

Mới đây, Giám đốc điều hành của SpaceX - tỷ phú Elon Musk - tiết lộ trên kênh CNBC: “Về cơ bản, nguyên nhân liên quan đến heli lỏng, vật liệu composite sợi carbon tiên tiến và ôxy rắn. Ôxy lúc xảy ra sự cố rất lạnh và thực sự đã đóng rắn”.

Tỷ phú Elon Musk hé lộ nguyên nhân Falcon 9 phát nổ - Ảnh 1

Hình ảnh Falcon 9 nổ tung tháng 9 vừa qua. Ảnh: Huffington Post

Trước đây, Elon Musk cũng đã hé lộ đôi chút về vấn đề này trong một bài phát biểu tại Cơ quan Trinh sát Mỹ (NRO). Theo đó, ôxy lỏng siêu lạnh mà SpaceX dùng làm nhiêu liệu trở nên lạnh đến mức đóng rắn - điều không được phép xảy ra bởi sẽ gây phản ứng xấu với thiết bị phần cứng, cụ thể là hệ thống khí heli thuộc hệ thống ôxy lỏng trên tên lửa Falcon 9. Ôxy rắn được hình thành có thể đã bắt lửa với carbon, gây ra các vụ nổ phá hủy tên lửa này.

SpaceX không đưa ra quá nhiều thông tin về sự việc và từ chối cho biết rõ thêm về những gì ông Musk nói trên CNBC. Hãng tự tin sẽ nối lại những chuyến bay lên vũ trụ vào tháng 12 tới sau khi đã chính thức tìm ra nguyên nhân sự cố. SpaceX cũng tuyên bố sẽ tập trung cải tiến quy trình bốc hơi heli của Falcon 9 để sự cố tương tự không bao giờ lặp lại.

Tên lửa đẩy Falcon 9 đang giúp SpaceX thực hiện các hợp đồng đưa hàng hóa và trang thiết bị của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Điểm đột phá nhất ở Falcon 9 là khả năng tái sử dụng, qua đó giảm chi phí. Nó cũng là con át chủ bài trong kế hoạch đưa người lên sao Hỏa của SpaceX.

Ngọc Hiển (Theo Theverge)