Tỷ phú công nghệ Mỹ bàn về quản lý AI

Ngày 13/9, Hội nghị AI của Thượng viện Mỹ đã diễn ra trong một căn phòng khép kín tại Đồi Capitol, Washington với sự góp mặt của những tỉ phú công nghệ hàng đầu.

Hội nghị có sự góp mặt của những tỷ phú công nghệ hàng đầu như Giám đốc điều hành tập đoàn xe điện Tesla Elon Musk; đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg…

Hội nghị được tổ chức nhằm bàn về cách quản lý trí tuệ nhân tạo (AI), do lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer chủ trì. Các CEO công nghệ và các nhà phê bình trong ngành cũng góp mặt và sẽ cùng nhau thảo luận về việc cân bằng giữa rủi ro và lợi ích công nghệ trong ứng dụng AI.

Cuộc họp kín của Thượng viện được cho là một phần trong chiến lược của ông Schumer nhằm gây dựng cho nghị viện Mỹ uy thế vững chắc hơn đối với tương lai nơi AI sẽ là một phần không thể thiếu.

Hơn 20 đại diện công ty công nghệ, trong đó bao gồm cả giám đốc điều hành của 5/10 doanh nghiệp lớn nhất Mỹ, đã có mặt tại cuộc họp kín của Thượng viện để bước đầu định hình cách thức quản lý trí tuệ nhân tạo.

 Hội nghị AI của Thượng viện Mỹ quy tụ nhiều tỉ phú công nghệ

Hội nghị AI của Thượng viện Mỹ quy tụ nhiều tỉ phú công nghệ

Phiên họp do Thượng nghị sỹ Chuck Schumer tổ chức đã quy tụ các CEO công nghệ cao cấp, các nhà lãnh đạo xã hội dân sự và hơn 60 thượng nghị sĩ lại với nhau. Phiên họp đầu tiên trong số chín phiên họp nhằm mục đích phát triển sự đồng thuận khi Thượng viện chuẩn bị soạn thảo luật để điều chỉnh ngành công nghiệp AI. Thành phần tham gia còn có CEO của Meta, Google, OpenAI, Nvidia và IBM.

Bước ra từ phiên điều trần kéo dài 3 tiếng về AI, Elon Musk – ông chủ hàng loạt hãng công nghệ nổi tiếng – tóm tắt ngắn gọn rủi ro của công nghệ này: “Có khả năng – lớn hơn 0 – rằng AI sẽ giết tất cả chúng ta. Tôi nghĩ khả năng ấy thấp nhưng không phải không có. Hậu quả khi hiểu sai AI vô cùng thảm khốc”.

Theo nguồn tin từ một số người có mặt tại hội nghị, các cá nhân tham dự phiên họp như Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman và nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã có nhiều bất đồng, tranh cãi trong khi đang trao đổi về rủi ro của AI.

Hầu hết các đại diện công ty công nghệ đều có chung quan điểm là các nhà hoạch định chính sách nên tập trung vào việc đặt ra các quy tắc sử dụng AI, thay vì cố gắng kìm hãm sự phát triển của công nghệ này trong thực tế.

Hà Thanh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ty-phu-cong-nghe-my-ban-ve-quan-ly-ai.html