Tỷ phú Ấn Độ là người giàu thứ 2 thế giới

Với khối tài sản 155,5 tỷ USD, Gautam Adani trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani - Chủ tịch tập đoàn Adani đã vượt qua Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng thời trang Pháp LVMH để trở thành gười giàu thứ hai thế giới với giá trị ròng ghi nhận hôm 16/9 là 155,5 tỷ USD trên bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes, tăng 5,2 tỷ USD tương đương 3,49% so với ngày trước đó.

Tỷ phú Gautam Adani. Ảnh: AP

Bernard Arnault, người có khối tài sản 155,2 tỷ USD, thấp hơn Adani 300 triệu USD, tụt xuống vị trí thứ 3. Adani cũng đã vượt qua Chủ tịch kiêm người sáng lập Amazon Jeff Bezos sau khi khối tài sản của vị tỷ phú này giảm 2,3 tỷ USD, tương đương 1,49% xuống còn 149,7 tỷ USD. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk vẫn là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản 273,5 tỷ USD.

Adani sở hữu cổ phần trong 6 công ty giao dịch công khai hoạt động trong các lĩnh vực cảng, sân bay, năng lượng xanh, trung tâm dữ liệu, v.v. Ông trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 2 năm nay khi vượt qua tỷ phú người Ấn Độ Mukesh Ambani, vị tỷ phú có khối tài sản ròng hiện tại là 93,4 USD xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng thế giới.

Cổ phiếu của tập đoàn Adani, Adani Enterprises đang tăng mạnh và đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày hôm qua là 3.749,15 rupee (46 USD) / cổ phiếu, tăng hơn gấp đôi so với một năm trước. Cổ phiếu của Adani Power của ông đã tăng gấp 3 lần trong năm qua lên 398,4 rupee (4,9 USD) khi nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng.

Công ty năng lượng tái tạo Adani Green Energy cũng chứng kiến thị phần của mình tăng gần gấp đôi trong năm qua lên 2.343,05 rupee (29,2 USD). Sự khao khát mở rộng kinh doanh thôi thúc Adani có những bước đi táo bạo dấn thân vào những lĩnh vực kinh doanh mới. Tập đoàn này đang trong quá trình hoàn tất việc mua lại 10,5 tỷ USD chi nhánh Ấn Độ của nhà sản xuất xi măng Thụy Sĩ Holcim Group. Trong thương vụ này, Adani Group sẽ mua lại cổ phần của hai công ty xi măng đã niêm yết - 63,11% cổ phần của Ambuja Cement và 54,53% cổ phần tại ACC.

Thương vụ này sẽ đưa công ty của Adani trở thành nhà sản xuất xi măng lớn thứ hai của Ấn Độ. Tháng trước, đơn vị truyền thông của Adani cho biết nỗ lực mua lại Đài truyền hình New Delhi (NDTV). AMG Media Networks (AMNL) của Adani đã mua Vishvapradhan Commercial với giá 1,14 tỷ rupee (14,3 triệu USD), tương đương 29,2% cổ phần trong NDTV.

Bên cạnh đó, năng lượng tái tạo cũng là một cuộc chơi lớn khác của Adani. Công ty New Industries đã tuyên bố sẽ đầu tư hơn 50 tỷ USD vào việc phát triển năng lượng xanh trong vòng 10 năm tới.

Nguồn Doanh Nhân VN: https://doanhnhanvn.vn/ty-phu-an-do-la-nguoi-giau-thu-2-the-gioi.html