Tỷ lệ ủng hộ Trump tăng cao chưa từng thấy giữa 'tâm bão' Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tăng cao chưa từng thấy trong các cuộc khảo sát giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn nước Mỹ.

Trong một cuộc khảo sát mới của Gallup, 49% những người được hỏi đồng tình với cách điều hành đất nước của Tổng thống Trump hiện nay trong khi tỷ lệ không đồng tình là 45%. Đây cũng là tỷ lệ đồng tình cao nhất mà Tổng thống Trump nhận được trong các cuộc bỏ phiếu do Gallup tiến hành.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Một cuộc khảo sát khác của Đại học Monmouth công bố hôm 23/3 cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump là 46% - mức cao nhất mà ông Trump nhận được ở cuộc bỏ phiếu này trong hơn 3 năm.

Nguyên nhân lý giải cho sự gia tăng tỷ lệ đồng tình với những gì Tổng thống Trump thực hiện được cho là sự phản ứng của nhà lãnh đạo Mỹ trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Trong cuộc khảo sát của Gallup, 60% người dân Mỹ đồng tình với những giải pháp của Tổng thống Trump trong việc đối phó với dịch Covid-19 trong khi 38% những người được hỏi phản đối điều này. Cứ 10 cử tri độc lập thì có 6 người ủng hộ nỗ lực đối phó với dịch bệnh của ông Trump trong khi tỷ lệ này ở các cử tri đảng Dân chủ là 27%. Trong cuộc bỏ phiếu của Monmouth, 50% người tham gia khảo sát nói rằng ông Trump đã làm tốt trong cuộc chiến chống Covid-19 và 45% cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ làm chưa tốt.

Tỷ lệ ủng hộ nỗ lực xử lý khủng hoảng của Tổng thống Trump ở các cử tri độc lập tăng cao và thậm chí những lá phiếu đồng tình từ một số cử tri đảng Dân chủ cũng đã giúp tổng số phiếu ủng hộ ông Trump tăng lên, những số liệu trước đó vốn chỉ đi theo một đường thẳng trong nhiều năm.

Theo CNN, ở một mức độ nào đó, điều này không có nhiều ngạc nhiên. Khi một quốc gia đối mặt với khủng hoảng, tỷ lệ đồng tình hay phản đối với một Tổng thống sẽ ít nhiều thay đổi. Có một xu hướng là những thành viên thuộc đảng phái đối lập với Tổng thống sẽ phần nào đồng tình với Tổng thống hơn khi xử lý những vấn đề chung của nhân loại và xuất phát từ yêu cầu cần có người lãnh đạo dẫn dắt đất nước ra khỏi khủng hoảng.

Ngoài ra, những tuyên bố của Tổng thống Trump về dịch Covid-19 cũng khiến một số người tin rằng ông đang nỗ lực hết sức có thể trong tình thế vô cùng khó khăn của đất nước.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 25/3 đã khen ngợi phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump trong cuộc chiến chống Covid-19.

“Đối phó với dịch bệnh này cần các cam kết chính trị và các cam kết đó phải ở mức cao nhất có thể. Trong cam kết của Tổng thống Trump, chúng ta đã thấy điều đó. Sự lãnh đạo như vậy là rất, rất quan trọng với hướng giải quyết của toàn bộ chính phủ là huy động tất cả các ngành nghề nhằm chặn đứng dịch bệnh này. Và tôi biết rằng, ông ấy đang làm mọi thứ có thể. Ông ấy coi điều đó là nghiêm túc và đó là những gì chúng ta thấy", ông Tedros khẳng định

Mỹ hiện có gần 70.000 ca mắc Covid-19 và ít nhất 1.036 người tử vong vì dịch bệnh này./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)

Theo: CNN, CNBC

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ty-le-ung-ho-trump-tang-cao-chua-tung-thay-giua-tam-bao-covid19-1027492.vov