Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park chỉ còn 4%, thấp nhất mọi thời đại

Sự ủng hộ của người dân dành cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã giảm xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận trong các nhiệm kỳ Tổng thống của nước này, với tỷ lệ vỏn vẹn 4%.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park chỉ còn 4%, thấp nhất mọi thời đại - Ảnh 1

Ngày 25/1, Gallup công bố kết quả thăm dò cho thấy mức độ ủng hộ bà Park chỉ còn 4%. Đây là mức ủng hộ thấp kỷ lục trong lịch sử Hàn Quốc với một tổng thống được bầu cử dân chủ. Trước đó, tỷ lệ ủng hộ bà Park ở mức 5% trong suốt 3 tuần liên tiếp. Trong khi đó, tỷ lệ phản đối hiện lên đến 93%, tăng 3% so với tuần trước.

Cùng với đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng cho biết chỉ số niềm tin tiêu dùng cũng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 7 năm qua do người dân lo ngại khủng hoảng chính trị sẽ dẫn đến tê liệt chính sách.

Uy tín của Tổng thống Park đã sụt giảm nghiêm trọng sau những cáo buộc liên quan đến việc bạn thân của bà là Choi Soon-sil lợi dụng mối quan hệ với nhà lãnh đạo để can thiệp vào công việc của nhà nước và khai thác những nguồn lợi tài chính bất hợp pháp khác. Bà Choi và một cựu trợ lý Tổng thống đã bị truy tố. Một cuộc điều tra về bà Park Geun-hye cũng đang diễn ra. Theo đó, bà Park bị cho là đồng lõa với các hành vi của bạn mình.

Thứ 7 tuần trước ngày 19/11, hàng trăm nghìn người đã xuống đường Seoul để yêu cầu Tổng thống từ chức. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp diễn ra các cuộc diễu hành, một trong những đợt biểu tình lớn nhất kể từ thập niên 80 (thế kỷ XX).

Dự kiến, hơn 1 triệu người sẽ tiếp tục biểu tình vào thứ 7 tuần này ngày 26/11. Trong đó có hơn 1.000 nông dân làm dấy lên lo ngại về cuộc đụng độ khi cảnh sát cố ngăn chặn dòng người diễu hành đến phủ Tổng thống.

Dù vậy, bà Park vẫn từ chối yêu cầu từ chức, nhưng đã công khai xin lỗi hai lần. Theo hiến pháp Hàn quốc, nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 5 năm của bà Park sẽ kết thúc vào tháng 2/2018. Tuy nhiên, Đảng Đối lập của Hàn Quốc đang phát động quá trình luận tội với bà Park Geun-hye, nhưng họ vẫn cần phiếu ủng hộ từ Đảng cầm quyền của Tổng thống.

P.V