Tỷ lệ trẻ tiêm vaccine trong chương trình TCMR đạt cao

(Chinhphu.vn) - Chất lượng và độ an toàn của vaccine sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không khác gì so với các vaccine sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Dự án TCMR quốc gia nhấn mạnh khi trao đổi với báo chí.

Theo GS Hiển, thời gian vừa qua, trước các thông tin về tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát ở những trẻ chưa có miễn dịch, nhiều phụ huynh đã lo lắng và chủ động đưa con em mình đi tiêm vaccine. Điều này rất đáng hoan nghênh vì người dân đã hiểu rõ về tầm quan trọng của tiêm vaccine trong dự phòng chủ động các bệnh nhiễm trùng.

Tuy nhiên, người dân không nên vì quá lo lắng về độ an toàn của vaccine trong chương trình TCMR mà chỉ đưa con em mình đi tiêm vaccine dịch vụ vì các vaccine được sử dụng trong chương trình TCMR đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Các mẫu vaccine này cũng đã được kiểm tra và khẳng định về tính an toàn tại Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế cũng như tại các phòng xét nghiệm quốc tế. Chất lượng và độ an toàn của vaccine sử dụng trong chương trình TCMR không khác so với các vaccine sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ.

GS Hiển dẫn chứng, tỷ lệ tiêm vaccine 5 trong 1 và các vaccine khác, như sởi, bại liệt, BCG trong chương trình TCMR trong năm 2014 là khá cao, đạt trên 95% ở trẻ em dưới 1 tuổi. Điều đó chứng tỏ người dân vẫn tin tưởng vào độ an toàn và chất lượng của vaccine 5 trong 1 và các vaccine khác trong chương trình TCMR.

Thực tiễn về những thành quả của Chương trình TCMR ở Việt Nam trong 30 năm qua (với 10/12 loại vaccine sản xuất trong nước) cũng đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả của các vaccine này.

Cụ thể, tỷ lệ mắc bệnh của nhiều bệnh nhiễm trùng có vaccine dự phòng đã giảm hàng chục đến hàng trăm lần, như chúng ta đã thanh toán được bệnh đậu mùa vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước; bệnh bại liệt vào năm 2000; loại trừ được uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và đang tiến tới loại trừ sởi và khống chế viêm gan B trong vài năm tới.

Tỷ lệ mắc các bệnh thuộc tiêm chủng trên 100.000 dân nếu so sánh năm 2012 với năm 1984 cho thấy: Bệnh bạch hầu giảm 585 lần, ho gà giảm 937 lần, uốn ván sơ sinh giảm 59 lần, sởi giảm 573 lần. Ước tính đã dự phòng cho 6,7 triệu trẻ khỏi mắc bệnh và 43.000 trẻ khỏi bị tử vong do các bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván và sởi.

Mới đây, minh chứng từ chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella cho gần 20 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi thời gian qua là an toàn và hiệu quả rõ rệt trong dự phòng sởi và rubella cho trẻ em, hầu như không có dịch sởi bùng phát trong mùa đông xuân này, so với thời gian cùng kỳ năm ngoái.

“Các bà mẹ hãy tin tưởng về tính an toàn và chất lượng vaccine dùng trong chương trình TCMR và chủ động đưa con em mình đi tiêm vaccine đúng lịch, đủ số mũi tiêm với tỷ lệ tiêm chủng cao, chứ không phải có dịch mới đi tiêm vaccine, để đảm bảo miễn dịch chủ động dự phòng hiệu quả”, GS Hiển khuyến cáo.

Tuy nhiên, GS Hiển cũng cho biết, không có vaccine nào là an toàn 100%, do đó để giảm thiểu các nguy cơ phản ứng sau tiêm, khi đưa con đi tiêm chủng, các bà mẹ cần mang theo sổ tiêm chủng của trẻ và thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình (như tiền sử quá trình sinh đẻ, bệnh tật, tiêm chủng của trẻ), đặc biệt lưu ý các phản ứng mạnh với lần tiêm trước (như sốt cao, quấy khóc kéo dài, nôn trớ, phát ban, sưng nề vùng tiêm...) để có chỉ định tiêm vaccine phù hợp.

Trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 48 giờ sau tiêm chủng.

Cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng (như sốt cao, co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bỏ bú, khó thở, tím tái....) để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hiền Minh