Tỷ lệ tín nhiệm của Thủ tướng Nhật tăng cao nhờ đe dọa từ Triều Tiên

Tỷ lệ ủng hộ đối với ông Abe đã hồi phục đến 50%, nhờ mối lo ngại về các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như sự hỗn loạn trong đảng đối lập.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang xem xét kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào tháng tới để tận dụng lợi thế từ tỷ lệ ủng hộ đang có sự phục hồi.

Tỷ lệ tín nhiệm của Thủ tướng Nhật tăng cao nhờ đe dọa từ Triều Tiên - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ông Abe cho hay, ông không loại trừ khả năng giải tán Hạ viện để tiến hành cuộc bầu cử sớm sau khi cơ quan lập pháp có phiên họp từ ngày 28/9.

Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, cuộc bầu cử sớm có thể diễn ra vào ngày 22/10 hoặc cuối tháng 10 hay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm chính thức vào đầu tháng 11.

Tỷ lệ ủng hộ của Thủ tướng Nhật đã bị giảm xuống dưới 30% trong một số cuộc thăm dò vào tháng 7 bởi bê bối lạm dụng quyền lực chính trị để ưu ái một người bạn lâu năm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh những lo ngại quanh việc Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản lần thứ 2 trong vòng chưa đầy một tháng và cuộc cải tổ nội các đầu tháng 8, tỷ lệ ủng hộ của ông Abe đã hồi phục.

Một cuộc bầu cử sớm sẽ không chỉ giúp ông Abe tận dụng sự hỗn loạn của Đảng Dân chủ mà còn làm giảm thách thức từ đối thủ đang lên Yuriko Koike, hiện là Thống đốc Tokyo.

Tuy nhiên, các nhà bình luận dự báo, liên minh của Abe có lẽ sẽ mất 2/3 số phiếu ở Hạ viện mặc dù vẫn chiếm được đa số.

Việc này sẽ khiến Thủ tướng Nhật Bản gặp khó khăn trong việc thuyết phục Quốc hội thông qua sửa đổi Hiến pháp của mình.

Lan Hương (Theo Reuters)