Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh thấp nhất kể từ năm 1974

  Bnews
  Bnews
  15 liên quanGốc

  Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1974 trong bối cảnh nền kinh tế nước này đình trệ.

  Người thất nghiệp tại Anh, Ảnh: CNN

  Người thất nghiệp tại Anh, Ảnh: CNN

  Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1974 trong bối cảnh nền kinh tế nước này đình trệ, củng cố thêm lo ngại của các nhà hoạch định chính sách rằng tình trạng thiếu lao động đang làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát.

  Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 13/9 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Anh trong 3 tháng tính đến tháng 7 đã giảm xuống mức 3,6%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với quý trước và thấp nhất kể từ năm 1974. Tỷ lệ có việc làm cũng giảm 0,2%, xuống mức 75,4%.

  Số liệu của ONS cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm không phải do số người có việc làm tăng mà do có thêm nhiều người nói rằng họ không đi làm và không tìm kiếm việc làm do bận đi học hoặc điều kiện sức khỏe không đảm bảo. Trong khoảng thời gian 3 tháng đã có 194,000 rời khỏi lực lượng lao động, đẩy tỷ lệ không có hoạt động kinh tế tăng 0,4% lên mức 21,7%, cao hơn mức trước đại dịch.

  Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey cảnh báo rằng lực lượng lao động giảm sẽ khiến áp lực giá cả và tiền lương trở nên dai dẳng hơn, và các số liệu mới nhất sẽ củng cố cho quan điểm của BoE về việc phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhằm đối phó với vấn đề lạm phát.

  Các dữ liệu khác cũng đã cho thấy tăng trưởng tiền lương trong 3 tháng tính đến tháng 7 là khá mạnh mẽ với tổng mức lương trung bình, bao gồm cả tiền thưởng, đã tăng 5,5% so với một năm trước đó.

  Tuy nhiên, những dấu hiệu suy thoái của nền kinh tế Anh cũng đã bắt đầu khiến các nhà sử dụng lao động thận trọng hơn trong việc tuyển dụng nhân viên mới với việc số lượng vị trí tuyển dụng giảm xuống còn 1,26 triệu trong 3 tháng tính đến tháng 8./.

  Đình Thư (P/v TTXVN tại London)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/ty-le-that-nghiep-o-anh-thap-nhat-ke-tu-nam-1974/258158.html