Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ Latinh tăng cao do kinh tế suy giảm

Trong sáu tháng đầu năm 2016, thị trường lao động khu vực Mỹ Latinh tiếp tục chịu tác động xấu bởi kinh tế suy giảm dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ Latinh tăng cao do kinh tế suy giảm. Ảnh minh họa: EPA.

Theo báo cáo vừa công bố từ Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên Hợp Quốc (CEPAL) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trong sáu tháng đầu năm 2016, thị trường lao động khu vực tiếp tục chịu tác động xấu bởi kinh tế suy giảm dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

CEPAL dự báo, trong những tháng còn lại của năm nay, các chỉ số về thị trường lao động của khu vực sẽ không được cải thiện đáng kể. Mặt khác, tỷ lệ việc làm phi chính thức (không có hợp đồng lao động) gia tăng đã phản ánh sự suy giảm về chất lượng việc làm.

Theo báo cáo, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ Latinh và Caribe trong năm nay sẽ lên tới 8,6%, tăng mạnh so với mức 7,0% năm 2014 và 7,4% năm 2015.

Tổng thư ký CEPAL Alicia Bárcena và Giám đốc phụ trách khu vực của ILO José Manuel Salazar đều nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất khu vực là Brazil suy thoái đã tác động mạnh tới kinh tế khu vực.

Tỷ lệ thất nghiệp tại các quốc gia Nam Mỹ, ngoại trừ Peru, đều tăng cao. Ngược lại, tỷ lệ thất nghiệp tại các quốc gia Trung Mỹ và Caribe, ngoại trừ Panama và Trinidad and Tobago đã giảm ấn tượng.

Báo cáo của CEPAL và ILO cũng đề cập tới sự tham gia của các quốc gia trong khu vực vào các chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động đối với việc làm bền vững.

Theo đó, Mỹ Latinh và Caribe hiện đang tụt hậu so với các khu vực khác trên thế giới và mức độ đa dạng hóa sản xuất thấp.

Theo dự báo của CEPAL, kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe sẽ tăng trưởng -0,9% trong năm nay.