Tỷ lệ thanh niên Italy thất nghiệp cao là do hệ thống giáo dục

Báo cáo mới công bố của Ủy ban châu Âu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ của Italy một phần là do hệ thống giáo dục cứng nhắc và không kết nối với thị trường việc làm của nước này.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: mole.my )

Báo cáo chỉ ra rằng trong khi các kỹ năng cơ bản của học sinh bậc phổ thông của Italy bằng và thậm chí cao hơn so với mức trung bình của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), thì ở bậc giáo dục đại học và cao đẳng lại tụt hậu so với mức trung bình của các nước EU.

Ngoài tỷ lệ theo học cao đẳng và đại học thấp hơn ở EU (22,4% trong số những người có độ tuổi từ 30-34 so với mức trung bình của EU là 36,9%), kỹ năng về toán học và văn học của thanh niên ở Italy cũng “rất nghèo nàn” so với các nước EU khác.

Người Italy có xu hướng nghỉ học sớm hơn các nước châu Âu khác và thường gặp khó khăn hơn trong việc áp dụng kiến thức từ trường học vào môi trường làm việc.

Ngoài ra, Giám đốc của dự án giáo dục suốt đời (eduLIFE) do EU tài trợ Hans-Peter Blossfeld cho rằng các nước Nam Âu bao gồm Italy không có một hệ thống đào tạo nghề phát triển. Do đó học sinh, sinh viên không có mạng lưới và cơ hội tiếp cận với các công ty.

Những yếu tố trên đã ảnh hưởng đến thị trường việc làm, nơi mà tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Italy lên đến 42,9%.

Ông Blossfeld cảnh báo nếu Italy tiếp tục duy trì hệ thống giáo dục cứng nhắc như hiện nay, những người với trình độ giáo dục tối thiểu có nguy cơ bị thất nghiệp trong thời gian dài. Nếu không được giáo dục và đào tạo tốt trước khi bước vào thị trường lao động, khả năng bị thất nghiệp là cao.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các công đoàn lao động, hiện Thủ tướng Matteo Renzi đang cố gắng cải cách hệ thống giáo dục, tạo thuận lợi cho các công ty thuê nhân công.

Ông Renzi có thể sẽ học theo hình mẫu giáo dục của Đức, nơi mà tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ chỉ có 7,6%.

Đức có truyền thống về hệ thống giáo dục kép, trong đó thanh niên được đào tạo cả ở trường học và nơi làm việc. Điều này tạo ra cầu nối giữa đào tạo và thị trường lao động.

Theo ông Blossfeld, Đức có nền kinh tế mạnh hơn Italy nhưng chi phí cho giáo dục lại thấp hơn mức trung bình của các nước EU. Do vậy, vấn đề không phải ở việc đầu tư mà là cơ cấu giáo dục./.