Tỷ lệ sinh thấp 'đè nặng' nền kinh tế Hàn Quốc, dự báo tăng trưởng âm vào năm 2050

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 3/12 cho biết, nước này được dự đoán sẽ tăng trưởng âm vào năm 2050 nếu không thể đảo ngược đà giảm tỷ lệ sinh đang ngày càng tăng tốc.

Những khó khăn khi tìm kiếm việc làm, chi phí nhà ở cao khiến giới trẻ Hàn Quốc không mặn mà với việc kết hôn, sinh con. (Nguồn: Bloomberg)

Những khó khăn khi tìm kiếm việc làm, chi phí nhà ở cao khiến giới trẻ Hàn Quốc không mặn mà với việc kết hôn, sinh con. (Nguồn: Bloomberg)

Theo một báo cáo của BoK, tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc – tức số con trung bình mà một người phụ nữ nằm trong độ tuổi 15-49 tuổi có trong cuộc đời mình – đã giảm xuống 0,81, mức thấp nhất trong 30 thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vào năm 2021.

Trong số 217 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các nước thành viên của OECD, Hàn Quốc có tỷ lệ sinh thấp thứ hai, sau Hong Kong (Trung Quốc) ở mức 0,77. Hàn Quốc đứng hàng đầu trong số 217 quốc gia và vùng lãnh thổ này về tốc độ giảm tỷ lệ sinh từ năm 1960 đến năm 2021, với mức giảm 86% từ 5,95 xuống 0,81.

Báo cáo của BoK nhận định nếu xu hướng này tiếp diễn mà không có giải pháp nào, kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng âm vào năm 2050 và tổng dân số của nước này sẽ giảm xuống dưới mức 40 triệu người vào năm 2070 từ mức hiện tại 51 triệu người.

BOK cho biết, những nguyên nhân chính dẫn đến mức tỷ lệ sinh thấp kỷ lục của Hàn Quốc là sự cạnh tranh khốc liệt, những khó khăn khi tìm kiếm việc làm, chi phí nhà ở cao và những lo ngại ngày càng gia tăng về sự an toàn của trẻ em.

BoK dự đoán tỷ lệ sinh của Hàn Quốc sẽ tăng lên 0,845 nếu chính phủ nước này có các biện pháp hạ giá nhà, giảm bớt tình trạng tập trung ở thành thị và tăng tỷ lệ có việc làm ở người lao động trẻ chưa kết hôn lên các mức của các nước OECD khác.

Theo Cơ quan thống kê Hàn Quốc, trong quý III vừa qua, tỷ suất sinh của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục theo quý là 0,7, giảm 0,1 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là con số thấp nhất trong khoảng thời gian quý III hàng năm kể từ năm 2009.

(theo Yonhap)

Khánh Ly

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ty-le-sinh-thap-de-nang-nen-kinh-te-han-quoc-du-bao-tang-truong-am-vao-nam-2050-252488.html