Tỷ lệ lạm phát tại Canada vọt lên mức cao kỷ lục trong 3 thập kỷ

  Báo Tin Tức TTXVN
  5 liên quanGốc

  Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tỷ lệ lạm phát tại Canada trong tháng 12/2021 đã vọt lên mức cao nhất trong 30 năm qua, khi người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn cho hàng tạp hóa và thiết bị gia dụng.

  Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy áp lực giá cả đang gia tăng và Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) có thể sẽ sớm khống chế bằng giải pháp nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

  Khách hàng xếp hàng bên ngoài một cửa hàng điện thoại ở Ottawa, Canada Ảnh: AFP/TTXVN

  Khách hàng xếp hàng bên ngoài một cửa hàng điện thoại ở Ottawa, Canada Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo Cơ quan Thống kê Canada, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 12/2021 của nước này đã tăng 4,8% so với 1 năm trước đó, mức nhanh nhất kể từ năm 1991. Kết quả này phù hợp với ước tính trung bình của các chuyên gia phân tích. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp lạm phát tại Canada vượt quá phạm vi mục tiêu 1-3% mà BoC đề ra.

  Giới phân tích dự báo BoC có thể bắt đầu tăng lãi suất vào tuần tới, với tổng cộng 6 đợt tăng trong năm nay, đưa lãi suất chủ chốt lên 1,75%. BoC đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25% kể từ những ngày đầu của đại dịch tới nay.

  Giá cả tại Canada đang bị đẩy lên vì nhiều lý do, bao gồm việc gián đoạn chuỗi cung ứng đã cản trở thương mại toàn cầu; thời tiết bất lợi; tình trạng thiếu lao động khiến lương tăng và nhu cầu đối với nhiều loại hàng hóa tăng vọt. Đáng chú ý, hàng hóa lâu bền (được sử dụng liên tục trong nhiều năm) cũng tăng giá 5,7%. Tủ lạnh và tủ đông tăng giá 13,9%, trong khi máy rửa bát tăng 10,4%. BoC mới công bố kết quả khảo sát cho thấy các doanh nghiệp và người tiêu dùng dự đoán lạm phát cao sẽ kéo dài, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt lao động và các cú sốc về nguồn cung đẩy giá cả cao hơn. Hiện 2/3 các doanh nghiệp dự đoán lạm phát sẽ duy trì ở mức trên 3% trong 2 năm tới.

  Hương Giang (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ty-le-lam-phat-tai-canada-vot-len-muc-cao-ky-luc-trong-3-thap-ky-20220120124843776.htm