Tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam là 30%

NDĐT - Sáng 18-4, tại Viện Nghiên cứu và Phát triển TP Hồ Chí Minh (HIDS), đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố “Báo cáo đánh giá đô thị hóa tại Việt Nam”, một nghiên cứu của WB về quá trình đô thị hóa tại Việt Nam.

Theo báo cáo, đô thị hóa là động lực phát triển kinh tế-xã hội ở phần lớn các quốc gia và đa số các nước trên thế giới đều phải trải qua đô thị hóa với tỷ lệ ít nhất 50% trước khi đạt mức thu nhập trung bình. Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi đô thị hóa từ sơ khai sang giai đoạn cao hơn với tốc độ nhanh.

Theo WB, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam là 30%, trong 10 năm qua tốc độ tăng trưởng dân cư đô thị là 3,4%. Lợi thế cạnh tranh của hai vùng đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang bị hạn chế nghiêm trọng do yếu kém về hoạt động hậu cần, vận chuyển và chi phí giao thông cao. Tuy vậy, thời gian di chuyển trong đô thị khá tốt, tại Hà Nội là 20 phút và TP Hồ Chí Minh là 18 phút, vì người dân chủ yếu sử dụng phương tiên giao thông là xe gắn máy.

Gần đây có nhiều bộ phận người dân có thu nhập cao đã mua xe ô tô và tạo ra tình trạng tắc nghẽn giao thông cục bộ, do đường sá ở Việt Nam chưa đủ rộng để đáp ứng cho nhiều xe ô tô tham gia giao thông.

Một thành quả đáng biểu dương đối với một nước đang phát triển như Việt Nam là trong quá trình đô thị hóa, 96% hộ dân Việt Nam đã tiếp cận được điện lưới quốc gia. Tuy nhiên, việc tiếp cận với các dịch vụ nước sạch và vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều hạn chế…