Tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa thấp dù vào cao điểm hè

Dù đã bước vào cao điểm hè 2024, nhưng theo ghi nhận của Cục Hàng không, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa trong giai đoạn 15-6 đến 15-7 vẫn ở mức trung bình thấp.

Cao điểm hè, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa vẫn thấp. Ảnh: TL

Cao điểm hè, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa vẫn thấp. Ảnh: TL

Cụ thể, số liệu cập nhật ngày 14-6 cho thấy, tỷ lệ đặt chỗ bình quân trên các đường bay từ Hà Nội và TPHCM đến các địa phương đạt khoảng trên 50% trong các ngày cận kề và cuối tuần (15-6 đến 17-6), với các ngày xa hơn, tỷ lệ này dao động ở mức chỉ từ 20%-40%.

Một số đường bay du lịch từ Hà Nội và TPHCM có tỷ lệ cao hơn bình quân, như Hà Nội – Quy Nhơn, Hà Nội – Phú Quốc, Hà Nội – Nha Trang, TPHCM – Nha Trang, TPHCM – Điện Biên.

Trên các đường bay theo chiều từ các địa phương đến Hà Nội và TPHCM, tỷ lệ đặt chỗ cũng ghi nhận diễn biến tương tự. Các đường bay từ địa phương có các điểm du lịch nổi bật có tỷ lệ cao hơn, như Nha Trang – Hà Nội, Huế – Hà Nội, Quy Nhơn – Hà Nội, Đồng Hới – TPHCM.

Về giá vé máy bay, trên các trang thông tin điện tử, các hãng hàng không Việt Nam công bố nhiều mức giá vé cho các chặng bay khai thác. Trong đó, theo Cục Hàng không, có nhiều mức giá thấp hơn đáng kể so với mức tối đa theo quy định đối với hạng phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa.

Đơn cử, ghi nhận vào ngày 15-6, trên chặng bay có tỷ lệ đặt chỗ cao như Hà Nội – Quy Nhơn, các hãng có các mức giá chưa gồm thuế, phí dao động từ 1,9 triệu đồng (Bamboo Airways) đến 2,4 triệu đồng (Vietnam Airlines), tương đương từ 67%-83% mức tối đa theo quy định (2,89 triệu đồng). Với chặng Hà Nội – Phú Quốc, giá vé chưa gồm thuế, phí dao động từ 2,7 triệu đồng (Vietnam Airlines) đến 3,4 triệu đồng (Vietjet Air), tương đương 69%-87% mức tối đa theo quy định (4 triệu đồng).

Ngoài ra, trong giai đoạn cao điểm hè, giá vé trên các đường bay nội địa cũng đã giảm nhẹ so với thời gian trước đó. Cục Hàng không khuyến cáo hành khách nên đặt vé máy bay từ sớm và xa ngày khởi hành để có mức giá phù hợp.

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/ty-le-dat-cho-tren-cac-duong-bay-noi-dia-thap-du-vao-cao-diem-he/