Tỷ giá VNĐ/USD về cuối năm: Sẽ còn biến động

Tỷ giá VND/USD những ngày qua đã liên tục được điều chỉnh tăng. Chỉ tính riêng trong tháng 10, tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tới 14 lần. Thông điệp của NHNN về việc sẽ không điều chỉnh tỷ giá trên 1% từ nay đến cuối năm là điều không hề đơn giản.

Để tỷ giá không quá biến động, điều quan trọng nhất

là phải kéo được lạm phát xuống thấp

Ảnh: Hoàng Long

Hôm qua, 1-11, tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn ở mức 20.803 đồng/USD, bằng giá mà NHNN điều chỉnh hôm 28-10. Và đến thời điểm này, tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND với USD đã tăng tới 175 đồng, tương đương mức tăng 0,85%.

Thời gian qua, tỷ giá trên thị trường tự do cũng như giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại đã xoay quanh mức trên 21.000 đồng/USD. Như vậy, càng về cuối năm, tỷ giá càng có xu hướng biến động theo chiều hướng đi lên. Nhìn lại những "đoạn đường” mà đồng USD đã "đi qua” kể từ khi Thống đốc NHNN ra tuyên bố sẽ kiểm soát tỷ giá tăng không quá 1% từ nay đến cuối năm, có thể thấy, so với thời điểm đó (7-9), tỷ giá bình quân liên ngân hàng chỉ còn có thể tăng thêm 0,15%, tương đương với khoảng 31 đồng. Như vậy, nếu tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng hết biên độ mà ngân hàng khẳng định, thì mức tăng sẽ không thể vượt qua 31 nghìn đồng/USD. Và người ta lo ngại, sẽ khó có thể neo giữ được mức điều chỉnh dưới 1% như kỳ vọng của Thống đốc NHNN.

Tuy nhiên, theo nhận định nhiều chuyên gia, từ nay đến cuối năm, sẽ tiếp tục có sự gia tăng tỷ giá, song sẽ không quá gay gắt như thời điểm đầu năm 2011. Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm tin tưởng rằng, dù tỷ giá vẫn được điều chỉnh tăng nhưng sẽ chỉ dao động ở trong biên độ 1% mà NHNN đã đưa ra. Chứng minh cho nhận định này, ông Kiêm cho rằng, chúng ta đang kiểm soát khá tốt vấn đề nhập siêu. Kim ngạch nhập khẩu cũng đang có chiều giảm xuống so với cùng kỳ năm ngoái, cán cân thanh toán đã được cải thiện tốt hơn. Bên cạnh đó, NHNN cũng nắm được lượng dự trữ ngoại hối trong hệ thống các ngân hàng... Đó là những dữ kiện cho thấy chúng ta có khả năng thực hiện được mục tiêu giữ biên độ tỷ giá ở mức 1% như kỳ vọng của NHNN.

Có ý kiến cho rằng, rất khó giữ được tỷ giá ổn định khi niềm tin của người dân vào đồng nội tệ đang bị suy giảm. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục các gói giải pháp trên thị trường tiền tệ thì nhất định phải tiếp tục "cuộc chiến” chống lạm phát. Theo đó, để chống lạm phát chúng ta đã có những gói giải pháp của Chính phủ thể hiện ở Nghị quyết 11 và các gói giải pháp khác về chính sách tài khóa... đó là những biện pháp dài lâu. Còn trước mắt, NHNN phải có dự trữ ngoại hối tốt để can thiệp sâu vào thị trường. Bên cạnh đó, cần có sự hợp tác của ngân hàng thương mại bằng cách không tham gia vào thị trường tự do. Bởi theo vị chuyên gia này, nếu ngân hàng thương mại đang trực tiếp hay gián tiếp tham gia vào thị trường tự do, trong khi thị trường tự do thường tiềm ẩn những biến động mạnh, tỷ giá sẽ vượt xa thị trường niêm yết, lúc đó sẽ gây bất ổn lớn.

TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cũng nhận định, để tỷ giá không quá biến động, điều quan trọng nhất là phải kéo được lạm phát xuống thấp. Thứ hai, là trong một chừng mực nhất định phải có cách thức để huy động nguồn vốn từ bên ngoài mà phải là những nguồn vốn ít rủi ro. Theo TS Thành, nếu làm tốt cả hai khía cạnh ấy đồng thời kết hợp với những chính sách hợp lý thì việc neo tỷ giá để đồng Việt Nam không bị phá giá ở mức 1% như kỳ vọng của NHNN là điều hoàn toàn có thể làm được.

Duy Phương

Gửi cho bạn bè

Bản in