Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/4: USD 'nổi sóng', thị trường tự do 'nhảy' mức cao mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/4 ghi nhận đồng USD đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 11 so với các loại tiền tệ khác sau khi doanh số bán lẻ của Mỹ tăng hơn dự kiến trong tháng 3.

Bảng cập nhật tỷ giá ngoại tệ - tỷ giá USD Vietcombank hôm nay

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/4

Diễn biến tỷ giá tại thị trường trong nước

Trên thị trường trong nước, ghi nhận lúc 7h30 ngày 16/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức 24.096 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.250 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào - bán ra như sau:

Vietcombank: 24.930 đồng - 25.300 đồng

Vietinbank: 24.975 đồng - 25.301 đồng.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng "nhảy" 20 đồng, lên mức 25.450 - 25.550 đồng lần lượt hai chiều mua bán.

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/4: USD 'nổi sóng', thị trường tự do 'nhảy' mức cao mới. (Nguồn: Vneconomy)

Diễn biến tỷ giá trên thị trường thế giới

Theo ghi nhận của TG&VN lúc 7h ngày 16/4, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ở mức 106,18, tăng 0,14%.

Đồng USD đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2023 so với các loại tiền tệ khác sau khi doanh số bán lẻ của Mỹ tăng hơn dự kiến trong tháng 3.

Theo đó, doanh số bán lẻ đã tăng vượt kỳ vọng ở mức 0,7% trong tháng 3, trong khi dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 2 đã được điều chỉnh cao hơn là 0,9%, thay vì 0,6% như báo cáo trước đó. Trong một cuộc thăm dò của Reuters, các nhà kinh tế đã dự báo doanh số bán lẻ sẽ tăng 0,3% trong tháng 3.

Đồng bạc xanh đã tăng giá do lạm phát vẫn ở mức cao và tăng trưởng mạnh khiến các nhà đầu tư đẩy lùi kỳ vọng về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất. Ngân hàng này dự kiến sẽ thực hiện ít số lần cắt giảm hơn so với trước đây.

Đồng bạc xanh tăng giá khi các nhà giao dịch ngày càng tin rằng, Fed cần tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức hiện nay để tránh nguy cơ lạm phát tăng trở lại.

Số liệu công bố tuần trước cho thấy, lạm phát mạnh hơn dự kiến đã đưa đến nhận định của thị trường về khả năng Fed sẽ hạ lãi suất chỉ 50 điểm cơ bản trong năm nay, so với mức 150 điểm cơ bản được đưa ra đầu năm.

Ngược lại, các nhà đầu tư tin rằng, một số ngân hàng trung ương trên toàn cầu, trong đó có Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng trung ương Canada và Ngân hàng trung ương Thụy Điển Riksbank có thể linh hoạt hơn trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trong khi đó, Yen Nhật đã bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của đồng USD và sự chênh lệch lãi suất lớn giữa hai quốc gia.

Các quan chức tiền tệ Nhật Bản cảnh báo rằng, họ có thể can thiệp để củng cố đồng tiền nước này.

Ngày 15/4, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết, ông đang theo dõi chặt chẽ các biến động tiền tệ và nhắc lại rằng, chính quyền Tokyo đã sẵn sàng để hành động.

Ông nói: "Bất kỳ động thái can thiệp nào cũng có khả năng xảy ra nếu đồng yên hoạt động kém, trong bối cảnh đồng bạc xanh tăng giá trên diện rộng".

Đồng USD đã tăng 0,59% so với đồng Yen Nhật, hiện ở mức 154,19, sau khi đạt mức cao nhất là 154,45.

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ty-gia-ngoai-te-ty-gia-usdvnd-hom-nay-164-usd-noi-song-thi-truong-tu-do-nhay-muc-cao-moi-267936.html