Tỷ giá loạn xu hướng nhưng vẫn tăng 3,76%

Trong sáng 20/9, tỷ giá USD/VND bất ngờ loạn xu hướng nhưng vẫn tăng 3,76% so với cuối năm 2022.

Tỷ giá loạn xu hướng nhưng vẫn tăng 3,76%

Trong những ngày giữa tháng 9, thị trường ngoại tệ chứng kiến đà tăng nóng của tỷ giá USD/VND. Tới ngày 20/9, tỷ giá bất ngờ loạn xu hướng trên thị trường ngân hàng nhưng vẫn duy trì đà tăng trên thị trường tự do.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) là đơn vị có giá bán ra USD cao nhất hệ thống. Tuy nhiên, trong sáng 20/9, tỷ giá USD/VND tại OCB giao dịch ở mức: 24.223 đồng/USD – 24.693 đồng/USD, không đổi so với cuối ngày hôm qua.

Tuy nhiên, so với cuối năm 2022, tỷ giá tại OCB tăng 878 đồng/USD chiều mua vào, tương đương 3,76% và tăng 693 đồng/USD chiều bán ra, tương đương 2,89%.

 Trong sáng 20/9, tỷ giá USD/VND bất ngờ loạn xu hướng nhưng vẫn tăng 3,76% so với cuối năm 2022. Ảnh minh họa

Trong sáng 20/9, tỷ giá USD/VND bất ngờ loạn xu hướng nhưng vẫn tăng 3,76% so với cuối năm 2022. Ảnh minh họa

Các đơn vị còn lại, nơi điều chỉnh tăng, nơi giảm tỷ giá USD/VND.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 24.210 đồng/USD – 24.550 đồng/USD, tăng 5 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) lại đi ngược xu hướng khi điều chỉnh tỷ giá USD/VND giảm 8 đồng/USD ở cả 2 chiều xuống: 24.215 đồng/USD – 24.555 đồng/USD. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng điều chỉnh tỷ giá giảm 20 đồng/USD xuống 24.210 đồng/USD – 24.530 đồng/USD.

Tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), tỷ giá được niêm yết ở mức 24.207 đồng/USD – 24.547 đồng/USD, tăng 43 đồng/USD chiều mua vào nhưng giảm 37 đồng/USD chiều bán ra.

Trên thị trường tự do, tỷ giá tiếp tục đi lên đáng kể.

Tại Hàng Bạc, Hà Trung, những “phố ngoại tệ” của Hà Nội, tỷ giá USD/VND đang được giao dịch ở mức: 24.300 đồng/USD – 24.400 đồng/USD, tăng 20 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối ngày hôm qua. Ở các cửa hàng khác nhau, mức chênh là khoảng 10 đồng/USD.

Đồng nhân dân tệ kém nhất châu Á trong năm 2023

Có thể thấy, dù tỷ giá đang loạn xu hướng nhưng tiền đồng vẫn giảm mạnh so với đồng USD. Tuy nhiên, trên thị trường châu Á, đồng nhân dân tệ mới là kém nhất.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba rằng áp lực giảm giá đối với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc so với đồng đô la Mỹ chỉ là tạm thời, đồng thời lưu ý rằng giá trị của nó so với các đồng tiền của đối tác thương mại lớn là ổn định.

Nhận xét của Nhật báo Kinh tế chính thức được đưa ra sau một số bình luận tương tự khác của các nhà chức trách trong những tháng gần đây, cả thông qua phương tiện truyền thông nhà nước và tại các cuộc họp báo, và đã đến lúc đồng nhân dân tệ liên tục phải đối mặt với sự suy yếu so với đồng tiền Mỹ.

Đồng nhân dân tệ giảm hơn 5% so với đồng bạc xanh tính đến thời điểm hiện tại và là một trong những loại tiền tệ châu Á hoạt động kém nhất vào năm 2023. Nhưng so với rổ tiền tệ chủ chốt, đồng nhân dân tệ chỉ mất 0,15% trong cùng kỳ đến 98,52 vào thứ Ba, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu chính thức.

Chênh lệch lợi suất ngày càng gia tăng với các nền kinh tế lớn khác, đặc biệt là Mỹ, đã gây áp lực giảm giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD.

Tờ báo cho biết trong bài bình luận: “Tỷ giá đồng nhân dân tệ vẫn phụ thuộc vào các nguyên tắc kinh tế cơ bản trong thời gian dài”.

"Các cơ quan quản lý tài chính sẽ hành động khi cần thiết, kiên quyết điều chỉnh các hành vi đơn phương và ủng hộ chu kỳ, xử lý các hoạt động gây rối loạn trật tự thị trường và ngăn chặn rủi ro tỷ giá hối đoái vượt quá giới hạn".

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm lượng ngoại hối mà các tổ chức tài chính phải dự trữ vào tuần trước, một động thái mà Nhật báo Kinh tế mô tả là có "tác động tích cực" trong việc ổn định kỳ vọng về tiền tệ và khôi phục niềm tin thị trường.

“Dựa trên việc giảm tỷ lệ dự trữ ngoại hối (RRR) trước đó, việc cắt giảm có thể giảm bớt áp lực khấu hao, ngăn ngừa rủi ro vượt mức và tăng cường niềm tin trong ngắn hạn” - bài báo cho biết.

Hoàng Tú

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ty-gia-loan-xu-huong-nhung-van-tang-376-post265368.html