Tỷ giá euro tăng, nhiều doanh nghiệp khốn khổ vì trích lập dự phòng hàng chục tỷ đồng

Với việc đồng euro liên tục tăng giá từ đầu năm đến nay so với USD đã khiến cho các doanh nghiệp có nợ vay bằng đồng euro phải căng mình trích lập dự phòng rủi ro chênh lệch tỷ giá.

Tỷ giá euro tăng, nhiều doanh nghiệp khốn khổ vì trích lập dự phòng hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1

Đồng euro tăng giá đang khiến cho doanh nghiệp vay euro khốn khổ.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, đồng euro tăng khoảng 15% so với USD, còn so với tiền Việt Nam thì tăng 16%, từ mức 23.738 đồng/euro lên 27.569 đồng/euro. Động lực của sự phục hồi khu vực EU đã thể hiện mạnh mẽ hơn, các chỉ số kinh tế tiếp tục được cải thiện, các kịch bản bất lợi cho triển vọng lạm phát trở nên ít có khả năng, đặc biệt là rủi ro giảm phát đã biến mất.

Đồng euro nhìn chung được kỳ vọng sẽ tiếp tục giữ vững vị thế của mình, ít nhất là trong ngắn hạn, trong bối cảnh chỉ số USD-Index, thước đo sức mạnh của USD với 6 đồng tiền chủ chốt, đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5.2016.

Tuy nhiên, sự tăng giá của đồng euro lại đang khiến các doanh nghiệp có dư nợ vay euro cao như Xi măng Cẩm Phả, Xi măng Bút Sơn (BTS), Ximăng Bỉm Sơn (BCC), Nhiệt điện dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) đang phải chịu thiệt hại về doanh thu.

Theo báo cáo tài chính quí 2/2017 của NT2, chỉ riêng quí 2 lỗ do trích lập dự phòng tỷ giá của NT2 lên tới 128 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ công ty có lời từ tỷ giá gần 50 tỉ đồng. Tỷ giá euro/tiền đồng đã khiến lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm của Nhơn Trạch 2 giảm 34% so với cùng kỳ dù doanh thu tăng tới 20%.

Vào cuối năm ngoái, Công ty Xi măng Hà Tiên 1 (HT1), theo báo cáo tài chính năm 2016, có hai khoản vay bằng euro với dư nợ còn lại chừng 50 triệu euro. Sáu tháng đầu năm nay Hà Tiên 1 phải trích lập dự phòng tỷ giá 77,5 tỉ đồng. Điều này đã ngay lập tức ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế của công ty. Kể từ khi công bố báo cáo tài chính quí 2/2017, thị giá cổ phiếu Hà Tiên 1 giảm 15%.

Giá euro tăng cũng  đã khiến Công ty CP xi măng Bỉm Sơn (BCC) lỗ từ chênh lệch tỷ giá khoảng 2,6 tỉ đồng. Tính đến cuối tháng 6, dư nợ euro tại BCC là 9,8 triệu euro, lỗ chênh lệch tỷ giá khoảng 18,5 tỉ đồng...

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích tỷ giá, để đảm bảo hoạt động DN không chịu ảnh hưởng tiêu cực từ biến động của tỷ giá, các DN nên chủ động sử dụng các công cụ bảo hiểm phòng ngừa rủi ro tỷ giá như hợp đồng kỳ hạn (forward) và hoán đổi (swap) phù hợp với dòng tiền và nhu cầu ngoại tệ cụ thể của DN.

Gia Miêu