TX. Ba Đồn: Triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông dịp cuối năm

Để làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2023, TX. Ba Đồn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt những giải pháp đồng bộ nhằm kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý tận gốc hành vi vi phạm.

Trong 10 tháng năm 2022, trên địa bàn TX. Ba Đồn xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, làm chết 2 người, bị thương 6 người. Tuy không xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng và tình hình TTATGT trên địa bàn có xu hướng ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Nguyên nhân chủ yếu là do sự xuống cấp của một số tuyến đường, công trình giao thông gây mất ATGT; ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của một bộ phận người dân chưa cao. Đặc biệt, tình trạng người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu và không có giấy phép lái xe... còn phổ biến.

Lực lượng chức năng đã tổ chức hơn 1.100 ca tuần tra, kiểm soát với 3.800 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý 900 trường hợp vi phạm về TTATGT. Thu nộp ngân sách hơn 1,5 tỷ đồng.

Lực lượng chức năng TX. Ba Đồn tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Lực lượng chức năng TX. Ba Đồn tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Thời điểm cuối năm, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao, để tăng cường bảo đảm TTATGT, TX. Ba Đồn đã chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn để nâng cao nhận thức và ý thức tự giác tham gia giao thông an toàn.

Bên cạnh đó, thị xã thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi gây mất TTATGT, như: Xây dựng các công trình trên lề đường, dựng biển quảng cáo, lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, tập kết vật liệu trên lề đường, làm che khuất tầm nhìn, cản trở giao thông, gây nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông; chỉ đạo các địa phương tăng cường phối hợp với phòng chức năng kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng và cụm đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường nội thị để khắc phục, sửa chữa kịp thời. Đồng thời, cần cắt tỉa các cây xanh che khuất tầm nhìn tại những cụm đèn tín hiệu và trên các tuyến đường.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, Công an thị xã đã huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, điểm tiềm ẩn TNGT, kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý tận gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự. Cần tăng cường áp dụng biện pháp xử lý vi phạm về TTATGT qua hình ảnh để răn đe, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông; chú trọng camera giám sát giao thông ở các điểm, trục đường chính; rà soát các tuyến, địa bàn tập trung nhà hàng, karaoke... ở xã, phường để phối hợp xử lý nồng độ cồn.

Trung tá Đinh Thanh Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông-Trật tự, Công an TX. Ba Đồn cho biết, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân đi lại, nhất là dịp cuối năm, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tập trung kiểm soát xử lý các đối tượng điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng rượu, bia, các chất kích thích, ma túy..., quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, quá khổ quá tải. Đặc biệt là tình trạng học sinh sử dụng xe phân khối lớn, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm tới trường.

Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, kỳ vọng tình hình TTATGT trên địa bàn TX. Ba Đồn những ngày cuối năm sẽ được bảo đảm an toàn, đem lại bình yên và hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà trong dịp Tết đến, xuân về.

Nguồn Quảng Bình: https://www.baoquangbinh.vn/quoc-phong-an-ninh/202211/tx-ba-don-trien-khai-cac-giai-phap-bao-dam-an-toan-giao-thong-dip-cuoi-nam-2205317/