Tuyết rơi dày ở Nghệ An, trâu bò chết hàng loạt

(Baonghean.vn) - Tuyết trắng vẫn bao phủ nhiều bản làng ở miền Tây xứ Nghệ, rất nhiều trâu, bò của người dân bị chết rét, trong đó huyện Quế Phong đã có 79 con.

Trong đó các xã Quang Phong, Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Châu thôn, Quế Sơn chết từ 10 đến 20 con, các xã khác chết từ 9 con trở xuống. UBND huyện Quế Phong đã thành lập Ban chỉ đạo kịp thời chỉ đạo và cử cán bộ xuống cơ sở kiểm tra và hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, che chắn, phòng chống rét cho trâu bò.

Tuyết rơi dày ở Nghệ An, trâu bò chết hàng loạt - Ảnh 1

Ông Lê Văn Giáp (thứ 2 bên trái) tặng quà hỗ trợ và hướng dẫn người dân chống rét.

Tuyết rơi dày ở Nghệ An, trâu bò chết hàng loạt - Ảnh 2

Đốt lửa sưởi ấm cho trâu ở xã Tri Lễ .

Trước đó, trong các ngày 23, 24 và 25/1 ở các xã như Tri Lễ, Nậm Nhoóng xuất hiện băng giá, thậm chí tại xã Tri Lễ có tuyết rơi. Diễn biến bất thường của thời tiết đã gây thiệt hại nặng cho các diện tích hoa màu và đàn gia súc của bà con.

Dự báo nhiệt độ sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp, trong khi đa số trâu bò của người dân nuôi thả trong rừng không thể theo dõi, kiểm soát kịp thời. Vậy nên số trâu bò chết có thể không dừng lại ở con số 79 con.

Hiện nay, tại các bản vùngnhư Buộc Mú, xã Na Ngoi, Mường Lống, Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn), Tri Lễ (Quế Phong). Tam Hợp (Tương Dương) tuyết vẫn tiếp tục phủ dày. Hiện tại lãnh đạo địa phương tiếp tục bám sát cơ sở để hỗ trợ người dân chống rét.

Lang Mạnh Hùng