Tuyệt đối không được nặn mụn ở vùng 'tử thần' trên khuôn mặt

Các chuyên gia da liễu cho rằng trên cơ thể người, đặc biệt trên gương mặt, có những vùng mọc mụn tuyệt đối không được nặn, đó gọi là vùng mụn “tử thần”, dễ gây tử vong nếu nặn không đúng cách.

Nhiễm trùng do nặn mụn, virus có nguy cơ ăn vào não

Mới đây, trên cộng đồng mạng dậy sóng bởi chia sẻ của một bạn gái về việc tự ý nặn mụn trứng cá trên vùng mặt. Theo chia sẻ của bạn gái này thì mẹ của bạn đang bị biến chứng cực kỳ nguy hiểm chỉ vì một nguyên nhân rất sơ đẳng là nặn mụn sai cách.

Ảnh chụp từ Facebook

Bạn gái này chia sẻ trên trang Facebook cá nhân như sau:

"Từng đọc bài báo chết vì nặn mụn nhưng chả buồn bấm vào xem vì nó thật nhảm nhí cho đến khi người bị là mẹ mình. Lúc đầu mẹ chỉ bị cái mụn nhỏ xíu ngay mặt thôi, rồi chị mình thấy ngứa tay quá nên nặn cho mẹ, rồi hôm sau cái mụn sưng to lên, có mủ đỏ và đau nhức thì mới đi mua thuốc vì người ta bảo không lấy còi ra được, phải uống thuốc và thoa thuốc để còi trồi lên rồi lấy ra...

Rồi nó bớt sưng và bớt đau hơn, tưởng không sao nên xem nhẹ nó. Xong rồi thì mẹ đi Vũng Tàu chơi, được một hôm thì cảm thấy khó chịu và đau nhức, sưng to hơn nữa mới đi khám bệnh viện. Sau khi mẹ khám xong thì người ta bảo mẹ phải nhập viện gấp vì bị nhiễm trùng nặng và rất nguy hiểm vì virus có nguy cơ ăn luôn não. Khám đủ thứ, xét nghiệm máu, truyền nước biển, kiểm tra tùm lum các thứ vì sợ virus ảnh hưởng đến bộ phận khác.

Vì nhiễm trùng quá nặng và nguy hiểm, mặt mẹ tím tái gần như nửa mặt và sưng mủ. Người ta gọi là mụn đầu đinh gì đó không rõ nữa, bảo không được nặn mà tay chân bẩn đụng vào là toi luôn. Giờ nằm viện cả tuần cũng chưa được xuất viện vì để theo dõi tình hình, tiểu phẫu lấy còi ra. Nhưng mẹ khỏe và giờ lành lặn hơn và tin là chết vì mụn không phải nhảm mà có thật !!!

Nói chung đừng ngứa tay nặn mụn nữa. May mà nhập viện khám sớm, nếu không thì chẳng biết sẽ ra sao. Không biết thì đừng nên nặn mụn, nguy hiểm lắm".

Bác sĩ cảnh báo không được tự ý nặn mụn ở vùng nguy hiểm này

Bác sĩ CK II Nguyễn Đức Long – nguyên Trưởng khoa Da liễu Bệnh viện Trung ương Huế cũng cho rằng, trên vùng mặt có những vị trí tuyệt đối không được tự ý nặn mụn là sống mũi, chop mũi, hai bên mép. Theo dân gian, đây chính là vùng “tam giác tử thần”, tuyệt đối không được nặn mụn.

Cách đơn giản nhất là úp bàn tay lên mặt, tất cả những vị trí mọc mụn nằm trong lòng bàn tay úp là tuyệt đối tránh, không tự ý nặn mụn sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Theo BS Long, nặn mụn là con đường rất nhanh dẫn đến nhiễm trùng huyết. Đặc biệt, các vị trí mụn trên mặt là đường nhanh nhất dẫn đến hệ thần kinh trung ương, dễ xảy ra sốc nhiễm trùng huyết, gây tử vong.

Vùng tam "giác tử thần" tuyệt đối không được tự ý nặn mụn

Ngoài ra cần chú ý không được nặn những loại mụn sau:

Mụn đinh râu: Đây là loại mụn (dạng nhọt) rất độc, thường xuất hiện ở vùng miệng (môi, mép, cằm), xung quanh mũi (kể cả trong lỗ mũi…).

Mụn thịt: Loại mụn này nhỏ, đường kính từ 1-2mm, thường mọc thành đám ở vùng quanh mắt, dưới lông mày, trên mí mắt. Khi mới xuất hiện, mụn thịt có kích thước khá nhỏ, thường có màu trắng hoặc vàng, nếu bị kích thích sẽ có màu đỏ.

Mụn đầu đen: Đây là loại mụn thường xuất hiện quanh mũi và thường xuyên “được” chủ nhân nặn.

Các chuyên gia da liễu cảnh báo, nguy hiểm đến tính mạng do nặn mụn sai cách là có thật. Khi bị mụn, tuyệt đối không được tự ý nặn, đặc biệt là ở những vùng nguy hiểm đã cảnh báo ở trên. Khi bị mụn ở những điểm thuộc “tam giác tử thần” trên mặt, cần tới gặp bác sĩ da liễu để xử lý, điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Không tự ý dùng tay, nhất là tay bẩn để tự nặn. Dùng tay để nặn sẽ làm cho các vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tĩnh mạch, dẫn đến nhiễm trùng máu, thậm chí có biến chứng xấu. Đây là một dạng nhiễm trùng toàn thân tương đối nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây tử vong.

Quỳnh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus