Tuyệt đối đừng sử dụng kem chống nắng có dấu hiệu này vì có thể khiến bạn bị ung thư da

Khi sử dụng kem chống nắng, bạn thực sự cần biết sản phẩm này đã mở bao lâu và thời điểm chúng hết hạn sử dụng.

Trong những tháng mùa hè, bôi kem chống nắng là một công việc rất cần thiết để chúng ta bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Tuy nhiên, không phải loại kem chống nắng nào cũng tốt để sử dụng. Nghiên cứu cho thấy khoảng 83% người Anh có thể có nguy cơ bị cháy nắng vào mùa hè do thói quen dùng kem chống nắng không tốt của họ. Đáng nói, bị cháy nắng một lần cũng có thể dẫn đến căn bệnh ung thư da chết người.

Theo bà Kimberley Hulme, trưởng phòng khám tại Face the Future cho biết: Nhiều người Anh đang mắc phải những sai lầm nguy hiểm, trong đó phổ biến nhất là sử dụng kem chống nắng hết hạn sử dụng.

"Kem chống nắng trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian. Điều đó cho thấy, những sản phẩm đã hết hạn sử dụng sẽ khiến da của bạn có nguy cơ bị tổn thương dưới ánh nắng cao hơn.

Khi sử dụng kem chống nắng, bạn thực sự cần biết sản phẩm này đã mở bao lâu và thời điểm chúng hết hạn sử dụng. Nếu không sử dụng lọ kem chống nắng đó mỗi ngày, thật khó cho bạn trong việc nhận ra những thay đổi nhỏ khi chúng đã hết hạn", vị chuyên gia nói.

Tuyệt đối đừng sử dụng kem chống nắng có dấu hiệu này

Bà Kimberley Hulme cho biết, kem chống nắng chỉ nên sử dụng tối đa là ba tháng kể từ khi mở nắp. Chuyên gia cũng tiết lộ có bốn dấu hiệu chính cần biết để xác định lọ kem chống nắng bạn dùng có hết hạn hay chưa.

Đầu tiên, là độ đặc của kem chống nắng. Những sản phẩm hết hạn thường lỏng hơn, vì thế nếu nếu bạn nhận thấy kem chống nắng của mình có vẻ chảy nước nhiều hơn bình thường, thì đã đến lúc phải thay thế.

Thứ hai là sự thay đổi về màu sắc. Hầu hết các loại kem sẽ có màu trắng khi bạn mới mua. Nhưng nếu quá hạn sử dụng, chúng có thể đã chuyển sang màu hơi vàng.

Thứ ba là về mùi. Nếu bạn thấy kem chống nắng của mình có mùi khác lạ thì đây là lúc bạn nên mua sản phẩm mới.

Cuối cùng, nếu bạn đang gặp phải tình trạng da bị đau rát hoặc bị nám sau khi sử dụng kem chống nắng thì cho thấy sản phẩm này không an toàn để sử dụng nữa. Bạn nên mua sản phẩm chống nắng mới.

5 dấu hiệu của bệnh ung thư da bạn cần chú ý

Ung thư da ảnh hưởng đến ước tính khoảng 16.700 người ở Anh mỗi năm và là loại ung thư phổ biến thứ 5. Sam Cinkir (chuyên gia da liễu làm việc tại Tập đoàn Y tế Este) đã tiết lộ 5 dấu hiệu bệnh mà bạn nên chú ý:

1. Thay đổi về nốt ruồi: Nốt ruồi có dấu hiệu to lên hàng tháng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da.

2. Sự khác biệt ở móng tay: Nếu trên bề mặt một chiếc móng tay hoặc chân có xuất hiện những sọc dọc màu nâu hoặc đen, bạn hãy đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư hắc tố da (melanoma).

3. Ngứa: Ngứa dai dẳng, đỏ da cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da.

4. Dấu hiệu bất thường ở mắt: Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu như một vài cục u, vết sưng liên tục chảy máu, lâu không biến mất ở mí mắt, rụng lông mi, lông mày không rõ nguyên nhân, xuất hiện nốt đen bên trong mắt hoặc các cơn đau bất thường tại đó, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức để có những chẩn đoán chính xác nhất có liên quan đến bệnh ung thư da.

5. Xuất hiện nốt ruồi bất thường ở tai: Ung thư da thường xuất hiện ở những nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tai của bạn cũng nằm trong "vùng nguy hiểm". Các chuyên gia cho rằng, nốt ruồi ở tai đôi khi là một tín hiệu xấu cho thấy khả năng bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Chính vì thế, bạn đừng bỏ qua bất cứ chiếc nốt ruồi bất thường nào tại vùng da ở tai, nhất là loại nốt ruồi mới mọc để phòng ngừa bệnh ung thư da một cách cẩn thận nhất nhé.

(Nguồn: The Sun)

Đậu Đậu

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/tuyet-doi-dung-su-dung-kem-chong-nang-co-dau-hieu-nay-vi-co-the-khien-ban-bi-ung-thu-da-222022248224543390.htm