Tuyển Việt Nam vs Triều Tiên: Bài test đầu cho AFF cup

Quá trình chuẩn bị cho giải đấu cao nhất khu vực của thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ bắt đầu với trận đấu giao hữu gặp CHDCND Triều Tiên vào lúc 18h ngày 6/10 trên sân Thống Nhất.

Nhiệm vụ của thầy trò Hữu Thắng

Nói thẳng luôn rằng, với một trận đấu giao hữu chuyện thắng thua hoàn toàn không phải mục tiêu cao nhất của cả hai đội. Nó đơn thuần như một cú tổng duyệt lực lượng, lối chơi sau một chu kỳ tập luyện hơn là đặt nặng về tỉ số.

Biết rằng là thế, nhưng đối với thuyền trưởng của ĐTVN thì trận đấu với CHDCND Triều Tiên tới lại khá "căng" khi đây là màn ra mắt khán giả Sài thành kể từ khi lên nắm quyền thay cho HLV Miura.

Tuyển Việt Nam vs Triều Tiên: Bài test đầu cho AFF cup - Ảnh 1

Đọ sức với ĐT Triều Tiên là bài test quan trọng đối với đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Gia Khánh

Căng không chỉ ở chuyện ra mắt làm sao cho ngọt mà còn bởi sức ép từ phía nhà tài trợ muốn đưa hình ảnh đội tuyển đẹp hơn hòng bán sản phẩm. Chính ông thầy người xứ Nghệ đã khẳng định điều này ngay ngày đầu vào TP.HCM khi cho biết đội tuyển bất chấp mưa gió để phục vụ NHM theo mong muốn từ "nồi cơm" của đội tuyển.

Và bởi như thế, lúc này chuyện thắng thua buộc phải tính toán, chưa kể chính HLV Hữu Thắng khẳng định rằng đội sẽ chơi cống hiến, đá đẹp mắt để phục vụ người hâm mộ.

Vừa cần thành tích là chiến thắng để phục vụ cho nhà tài trợ, vừa phải mang niềm vui đến với người hâm mộ bằng lối chơi đẹp mắt, cống hiến rõ ràng là quá nhiều với thầy trò Hữu Thắng ở một trận giao hữu, cũng như trong bối cảnh đội vừa tập trung được hơn 10 ngày và mới đủ quân số chưa đầy 72 giờ.

Đến bài test nặng cho AFF cup

Nói gì thì nói, dù mang rất nhiều nhiệm vụ cho trận giao hữu cùng CHDCND Triều Tiên thì mục tiêu mà thuyền trưởng của ĐTVN cũng như các học trò hướng tới vẫn là AFF cup vào cuối năm.

Chính bởi thế, theo đúng quy trình thì trận đấu tới mang mục đích "thử giò" các cầu thủ, cũng như thử nghiệm về lối chơi mà HLV Hữu Thắng đang áp dụng cho đội tuyển để đến AFF cup trơn tru hơn.

Tuyển Việt Nam vs Triều Tiên: Bài test đầu cho AFF cup - Ảnh 2

Các tuyển thủ tích cực tập luyện chuẩn bị cho trận đấu. Ảnh: Gia Khánh

Và đối thủ CHDCND Triều Tiên là quá hợp lý để làm những điều đó, khi đội bóng từng dự World Cup này rất mạnh để thuyền trưởng ĐTVN lấy đó làm thước đo, rút ra những kinh nghiệm cho mình lẫn các học trò trong thời gian tới.

Là một bài thi thử cực nặng trong bối cảnh các thí sinh vừa trải qua kỳ "nghỉ hè" rõ ràng không thể tốt hơn cho HLV Hữu Thắng nắm được "học lực" của các học trò để chỉnh sửa cho chặng đường kế tiếp trước khi thi đấu thật tại Myanmar vào tháng 11 tới đây.

Và nếu là bài thi thử, mọi sai số đều có thể chấp nhận được. Một chiến thắng là rất tốt, đá đẹp cũng hay nhưng nếu là một trận thua trắng để giúp ĐTVN nhìn được mình đang ở đâu, cần những gì cũng chẳng phải tệ.

Vậy nên, dù bài test rất nặng nhưng người hâm mộ cứ nhớ rằng phía trước mới là AFF cup, còn lúc này công trình mà HLV Hữu Thắng cùng các cộng sự mới chỉ bắt đầu những viên gạch đầu tiên mà thôi...

Đội hình dự kiến ĐTVN: Nguyên Mạnh, Đình Đồng, Đình Luật, Tiến Thành, Ngọc Hải, Hoàng Thịnh, Xuân Trường, Thành Lương, Minh Tuấn, Văn Thắng, Công Vinh

M.A