Tuyển Việt Nam sớm giành vé vào bán kết: Giờ là lúc toan tính

Vượt qua "cửa ải" khó khăn mang tên Malaysia, ĐT Việt Nam sớm giành vé vào vòng bán kết với 6 điểm hiện có. Trước mắt thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng là trận đấu với Campuchia chỉ mang tính "thủ tục". Thế nên, trận đấu này chính là lúc để chúng ta thực hiện những toan tính cho bán kết.

Có quyền chọn đối thủ

Sau hai lượt trận, ĐT Việt Nam đang đứng đầu bảng B với 6 điểm, cầm chắc một vé vào bán kết. Malaysia và chủ nhà Myanmar cùng có 3 điểm sẽ tranh tấm vé còn lại. Campuchia sau hai trận thua đã chính thức bị loại. Lượt cuối, Malaysia và Myanmar gặp nhau, ai thắng sẽ giành vé vào bán kết; nếu kết quả hòa sẽ tính đến chỉ số phụ để xác định. Trận còn lại, ĐT Việt Nam chỉ cần một kết quả hòa trước Campuchia là giành ngôi nhất bảng.

Có thể thấy, Campuchia đã thể hiện được sự tiến bộ vượt bậc ở giải năm nay, tuy nhiên họ vẫn là đội bóng yếu nhất bảng. Nếu xét về mọi mặt, khả năng chiến thắng của ĐT Việt Nam trước Campuchia rất cao, nếu chúng ta chơi không chủ quan. Tức là, thầy trò HLV Hữu Thắng có quyền chọn đối thủ của mình ở bán kết.

Hiện tại ở bảng A, Thái Lan có 6 điểm và cầm chắc ngôi đầu bảng dù còn trận cuối với chủ nhà Philippines. Tấm vé bán kết còn lại ở bảng đấu này chia đều cơ hội cho chủ nhà Philippines (2 điểm, nhì bảng), Singapore (1 điểm, hệ số -1, thứ ba) và Indonesia (1 điểm, hệ số -2, chót bảng). Chiều nay, lượt cuối bảng A diễn ra với Thái Lan gặp Philippines và Singapore gặp Indonesia. Rõ ràng, Thái Lan mạnh nhất bảng và là ứng viên nặng ký cho chức vô địch. 3 đội tuyển còn lại là Philippines, Singapore và Indonesia sàn sàn nhau.

Nếu ĐT Việt Nam muốn tránh Thái Lan ở bán kết thì họ cần phải có tối thiểu 1 điểm trước Campuchia. Trong bối cảnh hiện nay, toan tính này hoàn toàn nằm trong khả năng của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng. Bởi như phân tích ở trên, nếu thi đấu đúng sức thì ĐT Việt Nam không quá khó giành một kết quả hòa hoặc thắng trước Campuchia.

Trong phát biểu sau trận thắng Malaysia, HLV Nguyễn Hữu Thắng nói, việc gặp ai ở bán kết không quan trọng. Bởi, dù đối thủ mạnh hay yếu, muốn vào chung kết thì ĐT Việt Nam phải luôn giữ tâm thế sẵn sàng chiến đấu hướng đến chiến thắng. Nói vậy nhưng có lẽ, việc tránh Thái Lan ở bán kết đang nằm trong toan tính của HLV Hữu Thắng và Ban huấn luyện.

Đánh bại Malaysia để sớm giành vé vào bán kết giúp ĐT Việt Nam (đỏ) có nhiều toan tính bảo toàn lực lượng. Ảnh: AFF

Cơ hội giữ chân

Gặp Campuchia trong trận đấu cuối với chỉ cần 1 điểm là đủ cũng chính là lúc để HLV Nguyễn Hữu Thắng thực hiện những toan tính về nhân sự.

Campuchia qua hai trận thua cho thấy họ còn khá ngây thơ trong cách chơi. Chưa phải là đội bóng mạnh nhưng Campuchia luôn đá đôi công, đá đẹp trước những "đàn anh" Malaysia và Myanmar. Vì thế, dù cả hai trận vừa qua đều ghi được bàn thắng trước nhưng Campuchia đã thất bại chung cuộc. Điểm mạnh của Campuchia là những pha tổ chức tấn công sắc sảo, trơn tru. Một ấn tượng khác ở đội bóng này là họ chơi khá hiền lành. Đây chính là một cơ hội tốt để HLV Hữu Thắng sử dụng đội hình dự bị nhằm cho các "kép phụ" nhằm giữ chân cho các trụ cột.

Chúng ta sẽ không bất ngờ nếu HLV Hữu Thắng sử dụng đội hình gồm nhiều cầu thủ dự bị cho ĐT Việt Nam ở trận gặp Campuchia vào ngày mai. Nhiều khả năng những cái tên như thủ môn Tuấn Linh, tiền đạo Công Phượng, tiền vệ Vũ Minh Tuấn, Phi Sơn, các hậu vệ Tiến Thành, Tiến Dũng, Ngọc Đức... sẽ được trao cơ hội thi đấu để lấy cảm giác bóng. Và nếu được ra sân, đây cũng là cơ hội để những cầu thủ dự bị này ghi điểm trong mắt HLV Hữu Thắng.

Có thể nói, việc sớm giành vé vào bán kết và chỉ gặp Campuchia ở lượt cuối là một thuận lợi lớn với ĐT Việt Nam.

Quang Hải