Tuyển Việt Nam làm hạt giống số 1 giải châu Á 2014

Với tư cách là đội chủ nhà, tuyển Việt Nam được chọn làm hạt giống số 1 tại vòng chung kết (VCK) futsal châu Á 2014 diễn ra tại TP.HCM từ ngày 30/4-11/5.

Lễ bốc thăm chia bảng VCK futsal châu Á 2014 sẽ diễn ra tại khách sạn Grand vào lúc 10h sáng ngày 22/2 tới. Tham dự VCK có tổng cộng 16 đội tuyển, trong đó có 4 đội được vào thẳng là ĐT Việt Nam (chủ nhà) và 3 đội có thứ hạng cao nhất tại VCK năm 2012 là Nhật Bản, Thái Lan, Iran.

Tuyển futsal Việt Nam sẽ tránh được những đội mạnh nhất tại vòng bảng.

12 tấm vé còn lại là những đội đã xuất sắc vượt qua vòng loại, gồm: Lebanon, Kuwait, Iraq, Uzbekistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Australia, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan (TQ), Hàn Quốc. 16 đội tham dự VCK sẽ được chia vào 4 bảng (A, B, C, D), mỗi bảng 4 đội.

Việc phân loại hạt giống sẽ căn cứ vào thứ hạng của các đội tại VCK giải futsal châu Á 2012 tại UAE. Do là chủ nhà nên ĐT Việt Nam được ấn định là hạt giống số 1 và nằm ở vị trí A1. Cùng nhóm hạt giống với Việt Nam còn có Nhật Bản, Thái Lan và Iran.

Nhóm hạt giống số 2 gồm: Australia, Kuwait, Kyrgyzstan, Lebanon. Nhóm hạt giống số 3 gồm: Uzbekistan, Trung Quốc, Tajikistan, Đài Loan (TQ). Nhóm hạt giống số 4 là những đội bị đánh giá thấp nhất: Indonesia, Hàn Quốc, Iraq, Malaysia.

Trước khi VCK diễn ra, tuyển Việt Nam đã có sự thay đổi lớn khi bổ nhiệm Bruno Formoso, một trong những HLV giỏi nhất Tây Ban Nha, làm HLV trưởng. Theo kế hoạch, ngày 15/3 tới, đội tuyển sẽ tập trung tại TP.HCM trước khi lên đường sang cường quốc Tây Ban Nha tập luyện từ ngày 9/4.

HLV Tây Ban Nha muốn đưa Việt Nam vào top 4 châu Á

Vào tối 10/2, Bruno Garcia Formoso - tân HLV trưởng tuyển futsal Việt Nam - đã có mặt tại TP.HCM bắt đầu nhiệm vụ thay Sergio Gargelli (hết hợp đồng sau SEA Games 27).

Mục tiêu của tuyển Việt Nam tại VCK là phấn đấu vào tứ kết. Đây là điều không dễ dàng bởi hiện tại tuyển futsal Việt Nam xếp hạng 14 châu lục. Theo đánh giá của Formoso, ở khu vực châu Á, 3 nước Nhật, Iran và Thái Lan có trình độ futsal cao nhất. Xếp sau là Australia, Uzbekistan, Trung Quốc… Tuyển Việt Nam phải thi đấu nỗ lực, cố gắng vượt bậc mới hoàn thành được chỉ tiêu.

Nguyễn Đăng