Tuyên tù treo người nước ngoài lái xe lấn đường gây chết người

HĐXX đã quyết định chấp nhận kháng nghị, tuyên bị cáo Wheeler Lloyd Stephan mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tuyên tù treo người nước ngoài lái xe lấn đường gây chết người - Ảnh 1

Bị cáo Wheeler Lloyd Stephan tại phiên phúc thẩm.

Vừa qua, TAND Cấp cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, tuyên phạt bị cáo Wheeler Lloyd Stephan (SN 1949, quốc tịch Hoa Kỳ) mức án 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo thay vì hình thức phạt 50 triệu đồng về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 8h30 ngày 2/3/2014, dù không có giấy phép lái xe, nhưng Wheeler Lloyd Stephan vẫn điều khiển xe máy chở một phụ nữ lưu thông trên đường D1 quận Bình Thạnh. Khi đến trước số nhà 155, Wheeler Lloyd Stephan lái xe máy lách sang trái, lấn qua làn đường của các phương tiện đi chiều ngược lại. Kết quả đã đâm vào xe máy của ông Lê Minh Phụng khiến ông này bị thương cột sống cổ, liệt tứ chi và tử vong sau đó.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP HCM áp dụng điểm a, khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự (có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù). Tuy nhiên khi quyết định hình phạt thì Hội đồng xét xử lại áp dụng hình phạt tiền là hình phạt chính đối với bị cáo là chưa thỏa đáng. Chính vì vậy VKSND Cấp cao tại TP HCM đã kháng nghị bản án này. Theo đó, VKSND Cấp cao cho rằng, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng trong việc áp dụng hình phạt, vì hình phạt tiền chỉ được áp dụng là hình phạt chính đối với người phạm tội ít nghiêm trọng được quy định tại Điều 30 Bộ luật Hình sự, trong khi bị cáo phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét đầy đủ các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án, HĐXX đã quyết định chấp nhận kháng nghị, tuyên bị cáo Wheeler Lloyd Stephan mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Hoàng Quý