Tuyên truyền chính sách BHTG góp phần vào sự phát triển bền vững của hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

Ngày 22/9/2017, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Bắc Trung Bộ (Chi nhánh) tổ chức tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tới hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Văn Lam, Giám đốc Chi nhánh nhấn mạnh, việc tổ chức sự kiện tuyên truyền là dịp để các tổ chức tín dụng (TCTD), đặc biệt là các QTDND hiểu rõ hơn chính sách BHTG cũng như vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý về hoạt động BHTG, qua đó góp phần tích cực trong việc cụ thể hóa, thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; bảo vệ tốt quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của các TCTD trên địa bàn.

Tại hội nghị, ông Đinh Quang Hiếu, Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Quảng Bình cũng thông tin về tình hình hoạt động của các QTDND trên địa bàn. Ông Hiếu đánh giá, sự hiện diện của Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ trong những năm qua đã tạo được niềm tin cho người dân yên tâm gửi tiền vào các TCTD. Mặt khác, thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, chính sách BHTG đã giúp các TCTD hoạt động an toàn, lành mạnh, đóng góp vào sự phát triển bền vững của hệ thống ngân hàng tại địa phương. Thông qua công tác thông tin tuyên truyền, hiểu biết của công chúng về chính sách pháp luật BHTG đã được nâng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình huy động vốn nhàn rỗi từ dân cư của các TCTD để phát triển kinh tế theo nghị quyết cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra.

Tại sự kiện, các đại biểu là đại diện HĐQT một số QTDND trên địa bàn đều nhận định, Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ thời gian qua đã tích cực phát huy vai trò đồng hành cùng hệ thống QTDND trên địa bàn, triển khai có hiệu quả chính sách BHTG để củng cố niềm tin của người gửi tiền. Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận một số nội dung quan trọng như tăng hạn mức chi trả BHTG gửi lên 75 triệu đồng và mức phí BHTG. Các đại biểu mong muốn BHTGVN nghiên cứu, đề xuất NHNN trình Chính phủ để sớm có những điều chỉnh phù hợp hơn liên quan đến vấn đề phí BHTG.

Phát biểu tại sự kiện, ông Ngô Quang Lương, Phó Tổng Giám đốc BHTGVN khẳng định, BHTGVN là một trong các thành viên của mạng an toàn tài chính quốc gia, thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các TCTD, đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.

Ông Ngô Quang Lương nhấn mạnh, thông qua công tác thông tin tuyên truyền, BHTGVN mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị từ cơ sở về những khó khăn trong quá trình triển khai chính sách BHTG để tổng hợp, đề xuất NHNN trình Chính phủ có những điều chỉnh kịp thời để chính sách BHTG sẽ thực sự đi vào đời sống. Những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền của BHTGVN, ông Ngô Quang Lương đã giải đáp thỏa đáng cho các đại biểu dự họp.

P.V

KTNT