Tuyển trẻ Tây Ban Nha 'trả nợ' cho đàn anh

World Cup 2022, Nhật Bản 'gieo sầu' cho Tây Ban Nha, nay đội trẻ Tây Ban Nha tiễn Nhật Bản về nước ở vòng 16 đội World Cup U-17.

World Cup 2022, Tây Ban Nha bị Nhật đánh bại 2-1. Còn trận thứ hai vòng 16 đội World Cup U-17 vừa kết thúc, Tây Ban Nha thắng Nhật 2-1.

Một trận đấu có chất lượng chuyên môn cao, hai đội có cách chơi có nhiều nét tương đồng kiểu tiki-taka, một trận đấu cống hiến và cầu thủ trẻ hai đội chơi tấn công rực lửa.

 Hai đội trẻ Tây Ban Nha và Nhật đã cống hiến một trận đấu chất lượng. Ảnh: Getty

Hai đội trẻ Tây Ban Nha và Nhật đã cống hiến một trận đấu chất lượng. Ảnh: Getty

Có một điều sâu xa mà các đội Đông Nam Á, các HLV làm công tác đào tạo trẻ khi nhìn vào U-17 Nhật Bản, đó là chọn một lối chơi hợp lý, đó không phải là lối chơi cơ bắp, chơi bóng dài nặng va chạm, đó là một lối chơi uyển uyển, trận đấu rất “động”, quả bóng luôn được duy trì trong trạng thái “động”, toàn đội liên tục di chuyển tạo ra một đội hình luôn động.

Tuy nhiên để có được sự hoàn hảo của lối chơi đó thì khâu sức mạnh, thể lực sức bền phải nâng tầm rất nhiều rồi mới có thể tạo ra một cách chơi như các tuyển trẻ Nhật thể hiện.

Cú xoay người ra chân ăn bàn của Nawata rất chuẩn và đỉnh đạc. Ảnh: Getty

Bởi đối đầu với các đội bóng Âu, Mỹ, Nhật Bản không thể dùng lối chơi lực sĩ để đối đầu, nhưng “đủ nguồn năng lượng” dồi dào để chống chọi và chơi theo cách của mình, đủ sức để giành giật tạo ra một thế trận thuộc về mình. Các tuyến trẻ của Nhật thể hiện được điều này. Còn các đội trẻ Đông Nam Á thì chưa vì sức mạnh, sức bền không đạt.

Dù Nhật Bản thua Tây Ban Nha 1-2 nhưng đó là cái thua thuần túy, đội trẻ Nhật Bản không lép vế trước các cầu thủ châu Âu, cụ thể là Tây Ban Nha có một lối chơi chủ trương giữ bóng nhiều.

Brazil (áo xanh) đánh bại Ecuador 3-1 vào tứ kết. Ảnh: Getty

Tây Ban Nha ghi bàn mở điểm do công Quim Junyent ở phút thứ tám. Gaku Nawata có bàn gỡ hòa ở phút 40 rất đỉnh đạc, đó là pha chuyền từ cuối biên ngang bên phải vào của Sato, Gaku Nawata đón bóng rồi xoay người ra chân, bóng bay sát cột làm thủ môn Juan Jimenez không thể phản xạ kịp. 1-1 cũng là tỉ số tạm thời ở hiệp một.

Sang hiệp hai Marc Guiu có bàn thắng đưa Tây Ban Nha vượt lên dẫn 2-1, đó cũng là tỉ số cuối cùng của trận đấu. Một trận đấu mà trình độ hai đội trẻ Á-Âu ngang ngửa nhau, nhưng Tây Ban Nha thì may mắn ở tận dụng cơ hội. Nhật Bản nói lời chia tay sau vòng 16 đội.

Ở trận trước đó, Brazil đánh bại Ecuador 3-1. Như vậy Tây Ban Nha và Brazil đã có vé vào tứ kết.

+ Các trận vòng 16 đội ngày 21-11:

Đức - Mỹ (15 giờ 30), Mali - Mexico (15 giờ 30)

Argentina - Venezuela (19 giờ), Morocco - Iran (19 giờ).

THANH HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/tuyen-tre-tay-ban-nha-tra-no-cho-dan-anh-post762582.html