Tuyển taekwondo trẻ quốc gia tập huấn tại Pháp

Đội tuyển taekwondo trẻ Việt Nam đang tranh thủ 14 ngày tập huấn tại thành phố Bagneux (ngoại ô thủ đô Paris), với mục tiêu nâng cao trình độ chuyên môn và cải thiện kinh nghiệm cọ xát thực tế cùng các vận động viên Pháp nhằm chuẩn bị tham gia các giải đấu trong khu vực và quốc tế.

Thành phố Bagneux có truyền thống thể thao với nhiều thành tích nổi bật, đặc biệt trong môn taekwondo. (Ảnh: MINH DUY)

Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt các tuyển taekwondo trẻ của Việt Nam, bà Marie-Hélène Amiable, Thị trưởng thành phố Bagneux ở ngoại ô Paris chia sẻ, chương trình tập huấn lần này của các vận động viên trẻ Việt Nam là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia và càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết, khi diễn ra trong bối cảnh cộng đồng người hâm mộ quốc tế đang đếm ngược từng ngày tới Thế vận hội Olympic và Paralympic sắp diễn ra tại Paris.

Là địa phương có số lượng lớn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc, Bagneux cũng là một thành phố với bề dày đáng nể trong các bảng xếp hạng thành tích thể thao của Pháp. Trung tâm giảng dạy và đào tạo taekwondo tại địa phương là cái nôi của nhiều tài năng trẻ nước Pháp trong lĩnh vực này, phải kể đến nữ vận động viên Solène Avoulete, người đã 8 lần vô địch quốc gia và 2 lần vô địch toàn châu Âu.

Bà Marie-Hélène Amiable cho biết, “Thế vận hội 2024 là một dịp đáng trân trọng để chúng ta có thể một lần nữa bắt gặp hình ảnh những vận động viên kề vai sát cánh, thi đấu hòa bình với tinh thần thượng võ và cả những cái bắt tay thân ái sau những trận đấu, trong bối cảnh cộng đồng thế giới đang phải đối mặt với nhiều xung đột kịch tính”.

Về phía mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, chương trình tập huấn cho đội tuyển taekwondo trẻ Việt Nam tại thành phố Bagneux là hoạt động giao lưu truyền thống giữa địa phương này với nền thể thao Việt Nam từ nhiều năm qua.

Sự kiện lần này cũng là sự tiếp nối chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp, tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia trong mọi lĩnh vực, trong đó có thể thao.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng mong rằng các vận động viên trẻ Việt Nam tranh thủ hiệu quả những ngày tập luyện cùng đội tuyển bạn, từ đó có những bước chuẩn bị tốt hơn để vươn tới đỉnh cao mới trong sự nghiệp thể thao của nước nhà.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng chúc đoàn tuyển trẻ taekwondo Việt Nam có những ngày tập huấn hiệu quả tại thành phố Bagneux. (Ảnh: MINH DUY)

Trưởng đoàn Nguyễn Hoàng Trung chia sẻ, việc chuẩn bị cho chuyến tập huấn quốc tế này đã được lên kế hoạch từ nhiều năm trước nhưng đến nay, với sự tạo điều kiện của hai Liên đoàn Taekwondo Việt Nam và Pháp, cùng sự kết nối của võ sư Phan, đoàn tuyển trẻ quốc gia Việt Nam có dịp tập huấn từ ngày 12 đến 26/4 tại thành phố Bagneux, với điều kiện trang thiết bị tập luyện đầy đủ và hiện đại.

Trong tám gương mặt của tuyển trẻ quốc gia môn taekwondo tham gia đợt tập huấn lần này, có cặp chị em song sinh Nguyễn Thị Mai và Nguyễn Thị Loan (sinh năm 2006).

Đã có nhiều kinh nghiệm thi đấu trong nước và từng nhiều lần giành được huy chương đủ “ba màu” trong các kỳ thi đấu quốc gia và khu vực, hai tài năng trẻ Nguyễn Thị Mai và Nguyễn Thị Loan chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên, chúng tôi tới Pháp và được cọ sát thực tế với các vận động viên người Pháp”.

Vận động viên trẻ tuổi nhất trong đoàn mới chỉ 14 tuổi nhưng đã được ghi danh trong tuyển trẻ quốc gia là Hồ Thị Long. "Chị cả" Nguyễn Thị Mỹ Dung, vận động viên 23 tuổi, cho rằng chương trình tập huấn taekwondo tại một quốc gia châu Âu là một dịp tốt để tuyển trẻ quốc gia Việt Nam có thể làm quen với những sự khác biệt về sân bãi tập luyện hay điều kiện thời tiết tại nước ngoài. Để từ đó, các tài năng taekwondo trẻ của Việt Nam sẽ có thêm kinh nghiệm, làm tiền đề chuẩn bị toàn diện hơn cho những mùa giải sắp tới và giành những thành tích cao cho thể thao nước nhà.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, ông Benoit Trévisani, Phó tỉnh trưởng vùng Hauts-de-Seine phụ trách thành phố Antony và Boulogne-Billancourt nhấn mạnh, vùng thủ đô Ile-de-France sẽ là nơi diễn ra nhiều trận tranh đấu của mùa giải Thế vận hội năm nay. Với các điều kiện cơ sở vật chất đang dần hoàn thiện, khu vực Hauts-de-Seine sẵn sàng để tiếp đón các đoàn thể thao trong nước, cũng như quốc tế tới tập luyện và thi đấu.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tuyen-taekwondo-tre-quoc-gia-tap-huan-tai-phap-post804992.html