Tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM: Hướng dẫn ôn tập môn Ngữ Văn chính thức của Sở GD&ĐT

Sáng nay (29/2), Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) TP.HCM ra thông báo liên quan đến thay đổi định hướng ôn tập môn Ngữ Văn của kì thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm nay.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn ôn tập môn Ngữ Văn cho học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập sắp tới. Cụ thể, cấu trúc đề năm nay không thay đổi so với năm ngoái. Thời gian làm bài là 120 phút. Cấu trúc đề thi gồm Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm).

Cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập TP.HCM năm 2023-2024 vẫn giữ nguyên so với năm ngoái. Ảnh: Nhật Thịnh.

Cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập TP.HCM năm 2023-2024 vẫn giữ nguyên so với năm ngoái. Ảnh: Nhật Thịnh.

Tuy nhiên có một số thay đổi về định hướng ôn tập môn Ngữ Văn như sau:

Phần Đọc - hiểu: Các văn bản được chọn có thể là văn bản nghị luận, văn bản thông tin, văn bản văn học, văn bản khoa học,... Các câu hỏi được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến phân tích, suy luận và đánh giá, vận dụng. Trong các câu hỏi đọc hiểu có 1 câu hỏi về tiếng Việt.

Teen 2K9 có thể lựa chọn các văn bản (báo chí, các bài bình luận, các sách khoa học, …) có nội phù hợp với lứa tuổi, gắn với tình hình thời sự, … để luyện tập các kỹ năng đọc hiểu như: phát hiện, nhận diện, giải mã từ ngữ, chi tiết, hình ảnh; tìm các vấn đề tiếng Việt có trong văn bản; tập tóm tắt văn bản; nối kết văn bản đang đọc với văn bản khác liên quan, nối kết với thực tế cuộc sống, đưa ra quan điểm cá nhân về vấn đề đặt ra trong văn bản; sáng tạo cách thể hiện khác, đề xuất giải pháp, đặt nhan đề mới...

Khi trả lời các câu hỏi đọc hiểu, học sinh cần đọc toàn bộ văn bản để nắm nội dung. Trả lời ngắn gọn, rõ ràng theo đúng yêu cầu của đề. Tránh lan man, dài dòng không cần thiết.

Phần Nghị luận xã hội (khoảng 500 chữ): Học sinh cần đảm bảo cấu trúc bài nghị luận: Có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề. Cần tập phân tích, xác định đúng vấn đề cần nghị luận; triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm; vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lý lẽ và dẫn chứng; rút ra bài học nhận thức và hành động.

Phần Nghị luận văn học: Teen 2K9 được lựa chọn 1 trong 2 đề để làm bài:

Đề 1: Đề yêu cầu học sinh phân tích, cảm nhận 1 tác phẩm hoặc đoạn trích tác phẩm cụ thể có trong sách giáo khoa. Từ đó chỉ ra ảnh hưởng, tác động của tác phẩm đối với bản thân mình hoặc liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống để rút ra một vấn đề văn học hoặc cuộc sống.

Đề 2: Đề thi đặt ra một tình huống cụ thể và yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức, sự trải nghiệm trong quá trình đọc (tự chọn tác phẩm/đoạn trích) để giải quyết tình huống ấy.

Học sinh cần chú ý nắm vững các kỹ năng viết bài văn nghị luận văn học. Đồng thời rèn luyện kỹ năng phân tích, cảm nhận tác phẩm văn học theo thể loại thơ, truyện.

Hoài Lan (tổng hợp)

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/tuyen-sinh-vao-lop-10-tphcm-huong-dan-on-tap-mon-ngu-van-chinh-thuc-cua-so-gddt-post1616024.tpo