Tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An: Nhiều trường công lập có tỷ lệ chọi cao

Theo số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập ở Nghệ An, tỷ lệ chọi vào các trường đều tăng cao, đặc biệt ở TP.Vinh.

Ngày 21/5, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, đơn vị vừa có thông báo hình thức tuyển sinh Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025. Theo đó, năm nay tất cả các trường công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều thực hiện phương thức thi tuyển đầu vào do có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh cao hơn chỉ tiêu được giao.

Các trường thực hiện phương thức xét tuyển là các trường ngoài công lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Việc công bố tỷ lệ chọi của từng trường cũng nhằm cung cấp thêm thông tin cho thí sinh trước kỳ thi, theo quy định của Sở GD&ĐT Nghệ An, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã hoàn tất việc đăng ký dự thi.

Theo số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập ở Nghệ An, tỷ lệ chọi vào các trường đều tăng.

Theo số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập ở Nghệ An, tỷ lệ chọi vào các trường đều tăng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ được tổ chức vào 2 ngày 5/6 và 6/6 với 3 môn Toán, Ngữ văn (120 phút) và Ngoại ngữ (60 phút). Kỳ thi năm nay ở Nghệ An được xem là “nóng” nhất trên toàn tỉnh, số lượng học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 tăng hơn 7.000 em.

Theo số liệu tổng hợp, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP.Vinh là trường có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi đông nhất với số lượng 1.582 thí sinh. Tuy nhiên, năm nay trường lấy chỉ tiêu 810 học sinh và với số lượng hồ sơ đăng ký dự thi rất đông, tỷ lệ trúng tuyển vào trường chỉ khoảng 51%. Trường có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi đông thứ 2 là trường THPT Hà Huy Tập, TP.Vinh với 1.255 thí sinh. Tỷ lệ trúng tuyển vào trường năm nay sẽ khoảng 64%. Trường có tỷ lệ trúng tuyển cao hơn là Trường THPT Lê Viết Thuật, TP.Vinh với tỷ lệ hơn 68%.

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của các đơn vị.

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của các đơn vị.

Một số trường ven TP.Vinh cũng tăng mạnh như Trường THPT Thái Lão, huyện Hưng Nguyên, tỷ lệ trúng tuyển chỉ 64%. Trước đó, nhà trường thông báo tuyển 360 học sinh nhưng trường có đến 658 hồ sơ đăng ký dự thi. Trường THPT Lê Hồng Phong, huyện Hưng Nguyên có tỷ lệ trúng tuyển là 74%.

Tại huyện Nghi Lộc, tỷ lệ trúng tuyển của Trường THPT Nghi Lộc 3 là hơn 78%, THPT Nguyễn Duy Trinh là 80%, THPT Nghi Lộc 4 là 87%, đều thấp hơn so với các năm trước đó.

Tại huyện Diễn Châu, tỷ lệ trúng tuyển của các trường công lập cũng dao động từ 70 - 75%.

Qua tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, năm học 2023 - 2024, có 53.825 học sinh lớp 9, tăng 7.249 so với năm học trước. Do chỉ tiêu vào các trường công lập chỉ có khoảng 70% nên dự báo sẽ có hơn 10.000 học sinh không có cơ hội vào học công lập và phải chuyển sang các trường ngoài công lập.

Hà Thị Hằng

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tuyen-sinh-lop-10-o-nghe-an-nhieu-truong-cong-lap-co-ty-le-choi-cao-a664587.html