Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Khối C thất sủng

GiadinhNet - Ngày 16/4, kết thúc thời hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi (ĐKDT) theo tuyến Sở GD&ĐT. Theo ghi nhận ban đầu, năm nay ít hồ sơ ĐKDT hơn mọi năm và khối C tiếp tục bị “thất sủng”.

GiadinhNet - Ngày 16/4, kết thúc thời hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi (ĐKDT) theo tuyến Sở GD&ĐT. Theo ghi nhận ban đầu, năm nay ít hồ sơ ĐKDT hơn mọi năm và khối C tiếp tục bị “thất sủng”.

Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT tại Phòng giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: TL

Ít đến vài trăm bộ

Theo đánh giá của những người làm công tác phục vụ thi và tuyển sinh, điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là thí sinh có thể đăng ký không hạn chế số lượt xét tuyển nên thí sinh yên tâm hơn, tập trung ĐKDT vào một hoặc hai trường theo đúng khả năng và sở thích thay vì ĐKDT 3, 4 trường như các năm trước. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho số lượng hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm 2012 giảm.

Ghi nhận tại một số địa điểm thu nhận hồ sơ ĐKDT tại Hà Nội đến hết ngày 16/4, lượng hồ sơ nộp vào giảm hơn mọi năm. Trung bình mỗi em nộp khoảng 2 bộ hồ sơ, thay cho 5-7 bộ như những năm trước. Tại Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm nhận khoảng 300 bộ. Phòng GD&ĐT quận Đống Đa nhận được hơn 500 bộ. Phòng GD&ĐT quận Hà Đông năm nay thu được gần 200 bộ. Riêng tại huyện Từ Liêm, lượng hồ sơ tăng hơn so với năm trước khoảng 200 bộ.

Đến cuối ngày 16/4, phòng GD&ĐT huyện nhận được tới 100 bộ, nâng tổng số hồ sơ thu nhận được lên khoảng 700 bộ. Phòng GD&ĐT huyện Thạch Thất năm nay thu được 500 bộ hồ sơ ĐKDT nhưng cũng chỉ bằng 1/3 của năm ngoái. Phòng GD&ĐT quận Long Biên năm nay có lượng hồ sơ ĐKDT giảm 30% so với năm 2011.

Theo bà Tạ Song Hà, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD&ĐT Hà Nội), do thời gian nhận hồ sơ được Bộ GD&ĐT cho phép kéo dài đến 23/4 nên dự kiến đến cuối tháng 4 mới hoàn tất toàn bộ công tác thu nhận hồ sơ ĐKDT do các trường gửi lên Sở GD&ĐT. Ghi nhận ban đầu, lượng hồ sơ trung bình tương đương năm ngoái. Tuy nhiên, có trường tăng lên vài trăm bộ nhưng có trường giảm đi vài trăm bộ hồ sơ.

Cũng như mọi năm, lượng hồ sơ ĐKDT vào khối C ít. Khối A vẫn chiếm ưu thế do nhiều trường tổ chức thi khối A. Mặc dù hồ sơ sai sót không nhiều nhưng cán bộ tuyển sinh rất vất vả dịch chuyển nhiều chỗ. Chẳng hạn, mỗi bộ hồ sơ sai, người làm hồ sơ phải dịch chuyển phiếu, túi đựng, danh sách sao cho khớp... Vì vậy rất mất thời gian nhưng các cán bộ vẫn phải dò cẩn thận kẻo ảnh hưởng đến thí sinh. Cũng theo bà Hà, sai sót phần lớn là nhầm lẫn giữa các ngành có tổ chức thi và ngành xét tuyển ở các trường có nhiều khối thi.

Vẫn là kinh tế

Tại TP Hồ Chí Minh, bà Phạm Thị Cẩm, Phó trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD&ĐT TPHCM) cho biết, hiện Sở GD&ĐT TPHCM đang dò hồ sơ của 200 trường THPT trên địa bàn thành phố. Dự kiến ngày 19/4, Sở mới hoàn tất việc thu nhận hồ sơ của các trường. Cũng như những năm trước, lượng hồ sơ nộp vào khối ngành kinh tế rất lớn. Các trường được đông đảo thí sinh lựa chọn là: ĐH Sài Gòn, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Tài chính - Marketing… Trong số khoảng 14.000 hồ sơ ĐKDT nhận được từ Văn phòng tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM, chủ yếu năm nay thí sinh nộp hồ sơ vào các ngành kinh tế, kỹ thuật và nông lâm.

Tại Hà Nội, thống kê ban đầu, khoảng 60% hồ sơ ĐKDT vào các ngành kinh tế, tài chính. Theo thống kê của Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, khoảng 70% hồ sơ ĐKDT vào khối A và A1; khoảng 30% hồ sơ ĐKDT vào khối D; không có hồ sơ đăng kí các ngành khối C (năm ngoái chỉ có 1 em của trường này đăng kí dự thi khối C). Các trường ĐH được thí sinh lựa chọn nhiều nhất là Ngoại thương, Thương mại, Tài chính ngân hàng…

Hạnh Nguyên