Tuyển sinh Đại học Thái Nguyên: Vì sao ngành ngoại ngữ 'lên ngôi'?

Học ngoại ngữ hay chương trình giảng dạy bằng ngoại ngữ tại các trường đại học đang được nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký trong mùa tuyển sinh năm 2022. Mặt khác, đào tạo nghề nghiệp đa dạng tại các trường thuộc Đại học Thái Nguyên bằng tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác cũng là xu hướng được các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm tuyển dụng, đặt hàng… Những yếu tố này khiến cho ngành ngoại ngữ đang trở thành xu hướng 'hot' trong mùa tuyển sinh năm nay.

Sinh viên Trường Ngoại ngữ (Đại học Thái Nguyên) được các nhà tuyển dụng đến Trường phỏng vấn và giới thiệu việc làm.

Sinh viên Trường Ngoại ngữ (Đại học Thái Nguyên) được các nhà tuyển dụng đến Trường phỏng vấn và giới thiệu việc làm.

Không thể phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ trong đào tạo cũng như tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bởi vậy, ngành ngoại ngữ tại các trường đại học, cao đẳng được nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng tuyển sinh năm 2022.

Em Hà Hồng Chuyên, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (Đại Từ), cho biết: Sau khi thi tốt nghiệp THPT, em đã đăng ký nguyện vọng vào Trường Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên. Em rất muốn theo học ngành Ngôn ngữ Anh, bởi đây là ngành học sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. Đồng thời, nếu có kết quả học tập tốt, cơ hội nhận học bổng đi du học là không hề khó, em mong rằng mình sẽ đỗ đúng nguyện vọng đã đăng ký.

Theo TS. Lê Hồng Thắng, Hiệu trưởng Trường Ngoại Ngữ - Đại học Thái Nguyên: Xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay đã tác động không nhỏ đến sự lựa chọn của các thí sinh. Những năm trở lại đây, lượng thí sinh đăng ký các ngành học ngoại ngữ ngày càng gia tăng, trung bình mỗi năm có từ 3.000-3.500 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường Ngoại ngữ. Tỷ lệ “đấu chọi” trực tiếp năm nào cũng ở mức cao 4 hoặc 5 thí sinh dự tuyển chọn trúng tuyển 1.

Về công tác tuyển sinh, năm 2022, Trường Ngoại Ngữ - Đại học Thái Nguyên dự kiến tuyển 745 chỉ tiêu, đào tạo ở các ngành và nhóm ngành gồm: Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm Tiếng Trung Quốc, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp và Ngôn ngữ Trung Quốc. Nhà trường tuyển sinh theo 3 phương thức, đó là xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và xét tuyển theo kết quả học tập trong học bạ ở bậc THPT. Hiện nay, các thí sinh đang tiếp tục đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng, dự kiến đến ngày 17/9/2022, Trường Ngoại Ngữ sẽ công bố kết quả xét tuyển đợt 1.

Theo thực tế, các chuyên ngành đào tạo về ngoại ngữ hay chương trình giảng dạy bằng ngoại ngữ vẫn đang thu hút nhiều học sinh đăng ký bởi nhóm ngành này rộng mở nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

TS. Hà Xuân Linh, Trưởng Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên, đánh giá: Với tốc độ phát triển, hội nhập ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam thì yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ ngày một tăng lên. Điều này tạo ra các cơ hội cho học sinh, sinh viên dễ dàng có nhiều lựa chọn ngành học, công việc hấp dẫn. Để đạt được điều đó, người học không chỉ cần giỏi về kiến thức chuyên môn mà còn phải có khả năng ngoại ngữ – một trong những yếu tố tiên quyết để hội nhập với thế giới. Chính vì vậy, việc lựa chọn ngoại ngữ vừa làm phương tiện, công cụ làm việc, vừa học kiến thức chuyên môn sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao, môi trường làm việc hiện đại và xa hơn có thể là nguồn nhân lực đa quốc gia.

Đối với Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên, bên cạnh Chương trình đào tạo tiên tiến theo chuẩn quốc tế, hàng năm, Nhà trường có từ 300-400 sinh viên chủ động trang bị cho mình năng lực ngoại ngữ quốc tế TOEFL 450 và IELTS 6.0 trở lên.

TS. Đặng Doanh Hoằng, Trung tâm hỗ trợ tuyển sinh Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, cho biết thêm: Hàng năm, 100% sinh viên của Nhà trường tốt nghiệp, có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đều tìm được việc làm tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc tham gia trực tiếp làm việc tại các quốc gia khác. Nhiều doanh nghiệp đến đặt hàng tuyển dụng sinh viên năm cuối các ngành đào tạo của Trường với điều kiện đạt chuẩn ngoại ngữ.

Trinh An

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh-dai-hoc-thai-nguyen-vi-sao-nganh-ngoai-ngu-len-ngoi-304477-100.html