Tuyển sinh đại học năm 2024: Một số điểm cần lưu ý

Đợt tuyển sinh đại học năm 2024 cơ bản giữ ổn định như năm 2023, đồng thời dự kiến sẽ có một số thay đổi về mặt kỹ thuật để tạo thuận lợi cho thí sinh (TS). Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Khánh Hòa đã ban hành kế hoạch triển khai công tác này đến các trường.

Chỉ cần đăng ký xét tuyển theo ngành và trường

Theo PGS-TS Tô Văn Phương - Trưởng phòng Đào tạo đại học Trường Đại học Nha Trang, năm 2024 là năm cuối cùng tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo chương trình cũ (Chương trình Giáo dục phổ thông 2006), trước khi có sự thay đổi lớn kể từ năm 2025 (theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018). Do đó, năm nay, Bộ GD-ĐT tránh xáo trộn trong công tác tổ chức thi và xét tuyển đại học, các trường cũng cơ bản giữ ổn định trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, bộ cho biết sẽ có một số thay đổi về mặt kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TS. Trong đó, đáng chú ý là năm nay TS chỉ cần đăng ký tuyển sinh theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức và tổ hợp xét tuyển như năm trước. Hệ thống của Bộ GD-ĐT sẽ tự động xử lý để lựa chọn tổ hợp và phương thức có lợi nhất cho TS nhằm đảm bảo khả năng trúng tuyển cao nhất. Ngoài ra, năm nay, bộ cũng rút ngắn về thời gian xét tuyển, đăng ký và nộp lệ phí xét tuyển…

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, hiện có tới 20 phương thức tuyển sinh đại học, phổ biến là dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, dựa vào học bạ, thi đánh giá năng lực, tuyển thẳng theo quy định của bộ và trường… Hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo đại học đã và đang thực hiện xét tuyển sớm đối với các phương thức không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT. Do đó, TS cần lưu ý thông báo trúng tuyển có điều kiện của các cơ sở này và vẫn phải thực hiện đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Các mốc thời gian quan trọng

Ngày 17-4, Sở GD-ĐT ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng (ngành giáo dục mầm non) năm 2024 để các điểm tiếp nhận hồ sơ, TS thực hiện đồng bộ, chủ động và đảm bảo tiến độ theo quy định. Theo đó, sở sẽ thành lập ban chỉ đạo công tác hỗ trợ tuyển sinh và tổ chức tập huấn công tác tuyển sinh. Chậm nhất ngày 24-7, TS thực hành việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, nộp lệ phí xét tuyển trên hệ thống. Việc rà soát, sửa sai, xác nhận thông tin chế độ ưu tiên của TS thực hiện cùng thời gian TS đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Từ ngày TS đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đến ngày 30-8, các điểm tiếp nhận hồ sơ tổ chức trực, hỗ trợ TS đăng ký xét tuyển đợt 1 theo phương thức trực tuyến.

Ngày 30-6 là hạn chót TS nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về các cơ sở đào tạo. Ngày 10-7, các trường xét tuyển thẳng và thông báo kết quả cho TS, cập nhật danh sách TS trúng tuyển xét tuyển thẳng lên hệ thống. Từ ngày 22-7 đến 17 giờ ngày 31-7, TS diện xét tuyển thẳng xác nhận nhập học trên hệ thống. Đối với việc xét tuyển sớm, chậm nhất 17 giờ ngày 9-7, các trường sẽ thông báo kết quả cho TS để đăng ký xét tuyển trên hệ thống và cập nhật danh sách TS đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT).

Theo quy định, từ ngày 18-7 đến 17 giờ ngày 30-7, TS chính thức tiến hành đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT không giới hạn số lần. Ngày 21-7, bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Chậm nhất 17 giờ ngày 22-7, các cơ sở đào tạo điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe. Từ ngày 31-7 đến 17 giờ ngày 6-8, TS nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến. Chậm nhất 17 giờ ngày 19-8, các cơ sở đào tạo thông báo TS trúng tuyển đợt 1. Trước 17 giờ ngày 27-8, TS phải xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Nếu không thực hiện bước này, TS coi như từ chối nhập học vào trường.

H.NGÂN

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/giao-duc/202404/tuyen-sinh-dai-hoc-nam-2024mot-so-diem-can-luu-y-9195b08/