Tuyển sinh CĐ-ĐH năm 2013: Có biểu hiện chấm lỏng so với đáp án

(HNMO)- Kết quả chấm thẩm định, chấm kiểm tra cho thấy việc chấm thi của các trường trong năm 2013 bảo đảm nghiêm túc, đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở có biểu hiện chấm lỏng so với đáp án.

Các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh năm 2013

Nhận định trên được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đưa ra trong sáng nay (28-12) tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết TƯ 8 khóa XI và tổng kết năm học 2012-2013 các trường ĐH - CĐ được tổ chức tại Hà Nội.

Đánh giá về kỳ thi tuyển sinh CĐ-ĐH chính quy năm 2013, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định, việc thực hiện tiếp tục chủ trương cho thí sinh được mang thiết bị quay phim, chụp ảnh vào phòng thi tuy ban đầu còn có một số ý kiến chưa đồng tình song quá trình triển khai thuận lợi, tăng cường sự giám sát, chống tiêu cực của chính thí sinh trong phòng thi. Bộ GD -ĐT cũng đã thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân đối với kỳ thi.

Bộ đã giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong công tác tuyển sinh cho 10 học viện, trường đại học thuộc khối năng khiếu, nghệ thuật. Theo báo cáo của những trường này, việc tuyển sinh riêng đã được triển khai đúng theo quy định và đạt yêu cầu, các trường đã chọn được những thí sinh có năng lực phù hợp vào học các ngành nghề đặc thù của trường mình. Đây là kinh nghiệm tốt để các trường thuộc các khối ngành khác thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh trong những năm sắp tới.

Việc tăng cường công tác tự giám sát kỷ luật phòng thi đã phát huy kết quả. Các đoàn thanh tra lưu động phối hợp tốt với địa phương và các nhà trường đã nâng cao hiệu quả công tác. Đề thi được điều chỉnh phù hợp với năng lực của thí sinh. Điểm sàn được xác định hợp l, một mặt đảm bảo chất lượng đầu vào và mặt khác đảm bảo nguồn tuyển cho các nhà trường. Việc quy định chấm kiểm tra 5% số bài tự luận đã hạn chế bớt sai sót thể hiện qua kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT.

Bộ cũng nhận định, đa số cơ sở đã xác định chỉ tiêu tuyển sinh đúng quy định, tuyển sinh đúng chỉ tiêu đã đăng ký. Tuy nhiên, nhiều cơ sở đã xác định chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh vượt quá năng lực của nhà trường. Bộ đã nhắc nhở, kiểm tra, thanh tra và kiên quyết xử lý đối với những cơ sở này.

Ngoài ra, một số cơ sở đào tạo xác định đúng chỉ tiêu chung nhưng khi tuyển sinh lại dồn chỉ tiêu cho một số ngành có số lượng sinh viên quá lớn, không bảo đảm điều kiện chất lượng đào tạo.

Kết quả chấm thẩm định, chấm kiểm tra cũng cho thấy việc chấm thi của các trường bảo đảm nghiêm túc, đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở có biểu hiện chấm lỏng so với đáp án, chấm sót, cộng nhầm điểm hoặc chưa thực hiện đầy đủ quy định của Quy chế khi chấm phúc khảo.

Đào tạo theo học chế tín chỉ năm 2013 tăng 30% so với năm học trước. Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn còn lúng túng trong đổi mới phương thức quản lý đào tạo, chưa có lộ trình để triển khai đào tạo theo tín chỉ. Cán bộ quản lý và giảng viên ở một số trường về đào tạo tín chỉ nhận thức chưa đúng bản chất, ngại đổi mới phương pháp giảng dạy.

Tổng số thí sinh trúng tuyển nhập học năm 2013 là 489.732 thí sinh, tăng 5,4% so với năm 2012 (năm 2012 là 464.784 thí sinh). Trong đó, các trường đại học tuyển được 324.059 thí sinh (năm 2012 là 264.784 thí sinh); các trường cao đẳng tuyển được 165.673 thí sinh (năm 2012 là 198.897).

Các trường đã tuyển thẳng vào đại học được 802 thí sinh, gồm các thí sinh thuộc đội tuyển Olympic quốc tế các môn toán, tin học, vật lí, hóa học và sinh học và thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT vào ĐH. Ưu tiên xét tuyển thẳng vào ĐH-CĐ 5.941 thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các huyện được xác định ưu tiên tuyển sinh như các huyện được quy định tại Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của CP.