Tuyên Quang xác định mục tiêu phát triển du lịch bốn mùa

Là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi, Tuyên Quang đã và đang triển khai nhiều giải pháp, chính sách nhằm phát triển du lịch bền vững.

Điểm đến mùa hè của du khách

Với độ cao hơn 1.200m so với mực nước biển, xã Hồng Thái (Na Hang) có khí hậu ôn đới quanh năm, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái, là nơi trốn tránh cái nóng oi ả của mùa hè rất hiệu quả.

Ngoài Hồng Thái một số địa điểm khác ở Tuyên Quang cũng có khí hậu tương tự như thôn Khuổi Củng, Khuổi Trang, xã Xuân Lập (Lâm Bình), Cao Đường (Yên Thuận), Cao Bình (Hùng Mỹ).

Không chỉ có các khu vực miền núi, Tuyên Quang còn sở hữu một điểm du lịch mát mẻ ngay tại trung tâm thành phố. Đó là Khu vui chơi, giải trí Bách Thảo Ngân, rộng hơn 5ha tại tổ 1, phường Tân Hà. Khu vui chơi này vừa được khánh thành với không gian thoáng đãng, gần gũi thiên nhiên, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong những ngày hè oi bức.

Ngoài ra, Tuyên Quang còn có thế mạnh về các hồ đập nước ngọt nhân tạo, du lịch hồ đang phát triển mạnh mẽ. Hiện tỉnh có hồ thủy điện Tuyên Quang rộng 8.000 ha mặt nước, hồ thủy điện Chiêm Hóa, hồ Khởn, xã Thái Sơn (Hàm Yên), hồ Ngòi Là, xã Chân Sơn (Yên Sơn), hồ Cao Ngỗi, xã Đông Lợi, hồ Hoa Lũng, xã Đại Phú, hồ Nà Nưa, xã Tân Trào (Sơn Dương).

Khu vực miền núi Tuyên Quang sở hữu nhiều điểm du lịch mát mẻ

Khu vực miền núi Tuyên Quang sở hữu nhiều điểm du lịch mát mẻ

Với những lợi thế sẵn có, Tuyên Quang xác định mục tiêu phát triển du lịch bốn mùa, không chỉ dựa vào du lịch thời vụ. Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang cho biết, tỉnh sẽ xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch phải đa dạng, phù hợp với từng mùa, để thu hút khách suốt cả năm.

Đối với mùa hè, mặc dù khí hậu ở khu vực miền núi phía Bắc thường có nền nhiệt và độ ẩm cao, nhưng đây lại là cơ hội để phát triển các điểm du lịch hè hấp dẫn như tắm hồ, trekking, khám phá làng bản... sẽ thu hút đông đảo du khách.

Vì vậy, Tuyên Quang đang tập trung đầu tư và hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ du lịch hè tại các điểm đến nổi tiếng. Đồng thời, tỉnh cũng chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo khác quanh năm để du khách có thể tới Tuyên Quang vào bất kỳ thời điểm nào.

Khai thác lợi thế du lịch rừng nguyên sinh

Tuyên Quang có độ che phủ rừng chiếm 65% diện tích đất tự nhiên, nằm trong top 3 cả nước. Tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp lên tới 448.680 ha, trong đó rừng tự nhiên chiếm tới 281.700 ha, đây là con số đáng tự hào của tỉnh.

Những khu rừng như Na Hang - Lâm Bình, Tân Trào, Cham Chu không chỉ sở hữu vẻ đẹp hoang sơ mà còn là nơi cư trú của nhiều loài động, thực vật quý hiếm ghi trong Sách Đỏ. Quỹ Bảo tồn Thế giới (WWF-US) đã xác định đây là một trong những hệ sinh thái đa dạng sinh học cao nhất thế giới. Năm 2019, Chính phủ công nhận Danh lam thắng cảnh Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Huyện Na Hang, Tuyên Quang được xem là điểm sáng trong phát triển du lịch rừng nguyên sinh. Ông Nguyễn Văn Thìn, Phó Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Na Hang chia sẻ, huyện đã và đang mở nhiều tuyến du lịch để du khách khám phá các cây nghiến cổ thụ, hệ thống hang động núi đá vôi tại đây.

Cụ thể, du khách có thể tham quan những cây nghiến cổ thụ tại khu vực Giàn Tre, Đường Gòng; quần thể nghiến cổ thụ tại khu rừng Khau Tép, Pá Lịa; cây nghiến "bàn tay" tại khu rừng Đông Đăm, Tát Loỏng. Ngoài ra, du khách còn có thể khám phá quần thể hang động núi đá vôi Bó Kim và hang Khau Quang.

Để phát triển du lịch rừng hiệu quả, UBND tỉnh Tuyên Quang đã phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí rừng phòng hộ Na Hang. Đề án này sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2024 - 2030 trên toàn bộ diện tích rừng và đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Na Hang đang quản lý.

Cây nghiến tại thôn Bản Bung, xã Thanh Tương (Na Hang) được công nhận là Cây Di sản Việt Nam vào tháng 3-2024

Cây nghiến tại thôn Bản Bung, xã Thanh Tương (Na Hang) được công nhận là Cây Di sản Việt Nam vào tháng 3-2024

Theo kế hoạch của Đề án, sẽ có 7 điểm với 3 tuyến du lịch được ưu tiên phát triển. Đó là các tuyến: Cạm Bẻ - Thủy điện Tuyên Quang - Nà Mỏ; Hang Nà Chao - Nà Noong - Pù Nà Làng - Thủy điện Tuyên Quang; Đảo Con Thỏ - Thủy điện Tuyên Quang - Nậm Đường.

Những tuyến du lịch này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ cho du khách trong mùa hè sắp tới. Đặc biệt, việc kết hợp với các điểm du lịch nổi tiếng như Thủy điện Tuyên Quang sẽ tạo nên những tour du lịch hấp dẫn, đa dạng.

Bà Phạm Thị Thơm, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Khát vọng Việt cho biết: "Tuyên Quang với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, cùng với các giá trị văn hóa truyền thống đã trở thành một trong những điểm được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn.

Các tour, tuyến đến Tuyên Quang mà công ty chúng tôi thiết kế thường bao gồm các điểm đến như thác Mơ, thác Khuổi Nhi, thác Nậm Me, KDL sinh thái Na Hang, ngắm núi Pác Tạ, đền Pác Vãng, lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang... nơi đây được du khách yêu thích bởi vẻ đẹp hoang sơ, văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số và những trải nghiệm lưu trú tại các homestay độc đáo".

Bà Phạm Thị Thơm, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Khát vọng Việt

Bà Phạm Thị Thơm, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Khát vọng Việt

Bà Thơm cũng cho biết thêm, hiện nay công ty đang phát triển các tour tuyến kết nối Tuyên Quang với các tỉnh lân cận như Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang để tạo ra những hành trình du lịch đa dạng, giúp du khách có thể khám phá sâu hơn vẻ đẹp của vùng Tây Bắc Việt Nam.

Với sự đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, cùng với sự đầu tư và phát triển của chính quyền địa phương, du lịch Tuyên Quang đang có những bước tiến mới, mở ra nhiều trải nghiệm độc đáo cho du khách, đặc biệt là trong mùa hè này.

Kim Thoa

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tuyen-quang-xac-dinh-muc-tieu-phat-trien-du-lich-bon-mua-a668016.html