Tuyên Quang: Tàu cuốc khai thác cát sỏi, dân mất ăn mất ngủ

Bỏ qua chỉ đạo của Sở Tài nguyên Môi trường (tỉnh Tuyên Quang) nhiều tàu cuốc vẫn ngày đêm hoạt động khiến một số nhà dân dọc hai bên bờ sông Lô bị đe dọa.

Tuyên Quang: Tàu cuốc khai thác cát sỏi, dân mất ăn mất ngủ - Ảnh 1

Vừa qua, một số hộ dân sống dọc bờ sông Lô (đoạn qua huyện Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang) phản ánh nhà của họ có hiện tượng sạt lở do tình trạng khai thác cát trên sông.

Dựa trên thực tế trên, ngày 18/10/2016, Sở Tài nguyên Môi trường (tỉnh Tuyên Quang) đã có công văn số 1378/STNMT-KS yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông thuộc địa bàn huyện Sơn Dương và huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang phải tạm dừng hoạt động khai thác cát, sỏi bằng tàu cuốc để xem xét, đánh giá lại ảnh hưởng của việc khai thác cát, sỏi gây sạt lở bờ sông.

Tuyên Quang: Tàu cuốc khai thác cát sỏi, dân mất ăn mất ngủ - Ảnh 2

Theo công văn, các doanh nghiệp trên chỉ được phép sử dụng tàu hút cát để thay thế tàu cuốc trong quá trình khai thác. Công văn cũng ghi rõ Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã sẽ phải thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, ngày 6/11 trên sông Lô đoạn qua xã Tràng Đà và phường Tân Hà (thành phố Tuyên Quang) vẫn xuất hiện nhiều tàu cuốc hoạt động khai thác cát sỏi mà không có cơ quan chức năng nào ra nhắc nhở.

Điều này khiến người dân nơi đây cảm thấy bất an và luôn lo ngại nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Được biết, tàu cuốc là loại tàu có công suất lớn trong khai thác cát, sỏi.

X.Huy