Tuyên Quang: Cần làm rõ vụ đập phá hủy hoại, trộm cắp tài sản tại huyện Lâm Bình

Công khai trộm cắp tài sản giữa ban ngày, đốt nhà, ném đá dọa nạt gây hoang mang dư luận tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Đông đảo các thành viên trong tổ hợp tác chăn nuôi tại lòng hồ Lung Muông (xã Bình An, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) cùng viết Đơn gửi về Tòa soạn Phapluatplus.vn

Nội dung phản ánh vụ việc họ bị uy hiếp dọa giết rồi cướp trắng thành quả lao động vất vả nhiều năm trời mới có được, mặc dù đã có Đơn gửi chính quyền xã và huyện, nhưng tình trạng ấy vẫn liên tục tái diễn. Đã có ít nhất là 7 tấn cá bị đánh cắp ra khỏi hồ Lung Muông đưa đi tiêu thụ, gây thiệt hại cho tổ hợp này lên tới hàng trăm triệu đồng .

Tuyên Quang: Cần làm rõ vụ đập phá hủy hoại, trộm cắp tài sản tại huyện Lâm Bình - Ảnh 1

Hình ảnh đánh bắt trộm cá tại lòng hồ Lung Muông.

Theo đơn nêu, đêm ngày 16/10/2016, một nhóm người kéo đến cơ sở chăn nuôi của HTX, đập phá tài sản không từ thứ gì, manh động hơn nữa chúng ngang nhiên châm lửa đốt cháy rụi ngôi nhà gỗ dùng để ăn ở sinh hoạt trông coi cá của HTX .

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Phapluatplus.vn đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận sự việc .

Đứng trên nền đất tro than đen sì của căn nhà gỗ đã bị cháy rụi, ông Ma Công Nha cùng vài thành viên trong Tổ hợp tác chăn nuôi, ngậm ngùi chỉ tay xuống hồ nơi có nhóm người đang hì hụi đánh bắt cá, nói với phóng viên: Anh thấy không? Bao nhiêu công sức anh em chúng tôi bỏ ra trong vòng 3 năm trời giờ chẳng còn gì? Họ ngang nhiên cướp trắng, chúng tôi đành bất lực đứng trên bờ nhìn thôi không ai dám xuống vì bọn chúng lúc nào cũng lăm lăm dao trên tay sẵn sàng chống đối, toàn người nơi khác đến thôi .

Khi được hỏi đã báo cáo chính quyền chưa? Ông Ma Công Nha ngán ngẩm: Chúng tôi đã báo cáo xã, báo cáo huyện. Phó trưởng Công an cùng phó Chủ tịch huyện, cũng về chụp ảnh quay vi deo chán rồi, có giải quyết được gì đâu?

Theo quan sát của phóng viên, khu vực ngôi nhà gỗ bị đốt nằm trong hàng rào có cổng và biển hiệu của HTX nuôi cá lòng hồ Lung Muông, cây cối xung quanh bị ngọn lửa táp héo khô quắt, những mẩu cột kèo cháy nham nhở nằm lăn lóc trên mặt đất cùng các mảnh vỡ hổ lốn được thu dọn cẩu thả chứng tỏ sự việc xảy ra ở đây chưa lâu.

Vi deo do phóng viên Phapluatplus.vn ghi nhận tại bờ đập hồ Lung Muông

Tại thời điểm phóng viên có mặt, thì dưới lòng hồ Lung muông cũng xuất hiện hàng chục thanh niên trai tráng đang tham gia đánh bắt cá công khai với dụng cụ gồm lưới, bè, bao tải đựng cá và luôn lăm lăm dao rựa trên tay. Khi biết bị ghi hình một số đối tượng đẩy bè lấp sau những bụi cây rồi vội vàng lẩn mất vào rừng .

Tuyên Quang: Cần làm rõ vụ đập phá hủy hoại, trộm cắp tài sản tại huyện Lâm Bình - Ảnh 2

Tuyên Quang: Cần làm rõ vụ đập phá hủy hoại, trộm cắp tài sản tại huyện Lâm Bình - Ảnh 3

Phuong tiện ăn cắp gồm bè, lưới, bao tải đựng cá và dao rựa.

Bà Trần Thanh H. trú tại thôn Chẩu Quân (xã Bình an huyện Lâm Bình) chia sẻ với phóng viên: Ngày nào cũng thế anh ạ! Hiện giờ xã cũng ra thông báo cấm đánh bắt cá trên hồ Lung Muông, treo dán khắp nơi nhưng chẳng ăn thua gì? Ngay đêm hôm qua bọn cướp còn tấn công bằng cách ném đá hộc vào các lán trại trông coi, nhằm uy hiếp mọi người, để tiếp tục hành vi trộm cướp trắng trợn, ấy vậy mà có thấy ai can thiệp đâu? Gần chục tấn cá với giá thị trường là 60 ngàn/1kg là mất 4 - 5 trăm triệu rồi.

Tuyên Quang: Cần làm rõ vụ đập phá hủy hoại, trộm cắp tài sản tại huyện Lâm Bình - Ảnh 4

Bằng khen do UBND tỉnh Tuyên Quang tặng Tổ hợp nuôi cá.

Tiếp cận các thành viên trong tổ hợp chăn nuôi cá, Phóng viên Phapluatplus.vn được họ cung cấp một số tài liệu liên quan, quy chế áp dụng gồm hợp đồng hợp tác trong đó có 8 thành viên tham gia, Đơn xin chứng thực có xác nhận của UBND xã Bình An ngày 15/11/2013. Một bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tặng ngày 16/9/2015, chứng minh đơn vị này hoạt động kinh doanh hợp pháp và hiệu quả.

Tuyên Quang: Cần làm rõ vụ đập phá hủy hoại, trộm cắp tài sản tại huyện Lâm Bình - Ảnh 5

Ông Ma Công Khâm - Chủ tịch UBND xã Bình An, cho rằng HTX chăn nuôi cá chưa hợp pháp?

Tuy nhiên khi trao đổi với ông Ma Công Khâm - Chủ tịch UBND xã Bình An về vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn, ông Khâm cho rằng Tổ hợp chăn nuôi cá này là chưa hợp pháp, không có bất cứ văn bản nào chỉ đạo và cho phép tổ hợp này được thả cá trong lòng hồ Lung Muông.

Nhưng họ đã tự ý chăn thả gia súc gia cầm và nuôi cá khiến nguồn nước hồ bị ô nhiễm. gây bức xúc cho các hộ dân tái định cư đang sử dụng nguồn nước từ đó, việc những người dân đánh bắt trộm cá là có nhưng hiện nay chúng tôi chưa có chế tài xử lý...

Khi được hỏi về vấn đề cháy nhà và hư hỏng mất mát tài sản của HTX chăn nuôi cá, có hay không ? Và chính quyền xã đã áp dụng những biện pháp gì?

Ông Ma Công Khâm cho biết: Đúng là có vụ việc đó, chúng tôi đã báo cáo huyện bằng văn bản rồi, ngay hôm sau Công an và Kiểm sát trên huyện đã về điều tra, mấy hôm nay họ vẫn đang tiếp tục xác minh nên tôi không nắm được cụ thể.

Vậy sự việc đúng sai thế nào? Câu hỏi này Phapluatplus.vn xin gửi tới cho các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Vũ