Tuyển quân ở Tứ Kỳ: Tuyên truyền tốt, hiệu quả cao

Huyện Tứ Kỳ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do vậy, tỷ lệ công dân tham gia khám sơ tuyển toàn huyện đạt cao.

Trên 98,5% số thanh niên của huyện Tứ Kỳ có lệnh điều khám đã tham gia khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự

Trên 98,5% số thanh niên của huyện Tứ Kỳ có lệnh điều khám đã tham gia khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự

Thời gian qua, cùng với thực hiện tốt các bước, các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Tứ Kỳ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Do vậy, tỷ lệ công dân tham gia khám sơ tuyển toàn huyện đạt cao. Tứ Kỳ cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai khám tuyển cấp huyện (từ ngày 18-25.11).

Những ngày qua, hệ thống loa truyền thanh từ huyện đến các thôn, xã ở huyện Tứ Kỳ thường xuyên phát các thông tin về Luật NVQS năm 2015, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Đặc biệt có những bài viết về các thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã tạo hiệu ứng tốt cho người nghe.

Chị Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng Đài Phát thanh huyện Tứ Kỳ cho biết khác với những năm trước, năm nay đài tuyên truyền về công tác tuyển quân đều đặn tất cả các ngày trong tuần, đăng nhiều tin, bài, phóng sự về các hoạt động của lực lượng vũ trang huyện.

Đồng thời tuyên truyền trên trang Facebook Đài Phát thanh huyện Tứ Kỳ và trang Tứ Kỳ 24 giờ do Ban Tuyên giáo Huyện ủy lập. Ưu điểm của các trang này là thu hút được sự quan tâm rất nhiều của giới trẻ, đặc biệt là các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Trang Facebook Đài Phát thanh huyện Tứ Kỳ đã thu hút được hơn 10.000 người theo dõi, hơn 8.000 người thích (like).

Trang Tứ Kỳ 24 giờ đã có gần 2.000 người thích và theo dõi. Thời gian gần đây, lượng người xem, thích những nội dung có liên quan đến công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ rất đông, có nội dung mới đăng trong vài giờ đã có hơn 1.000 người thích, chia sẻ. Ngoài ra, huyện cũng phát tờ rơi “Những điều cần biết về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020” tới tận tay các công dân tham gia khám tuyển...

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cản trở, chống đối, trốn tránh thực hiện Luật NVQS.

Đối với những nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ đang chờ làm thủ tục xuất khẩu lao động mà chưa thực hiện Luật NVQS, Hội đồng NVQS huyện sẽ có văn bản đề nghị Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) dừng làm thủ tục để xử lý theo pháp luật.

Liên đoàn Lao động huyện cũng triển khai công văn yêu cầu các công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho các công dân chấp hành nghiêm Luật NVQS khi sơ tuyển, khám tuyển và thực hiện lệnh gọi nhập ngũ, nếu công dân nào không thực hiện, doanh nghiệp sẽ không nhận vào làm việc tiếp.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của người dân về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc được nâng cao, nhất là thanh niên trong độ tuổi chấp hành tốt Luật NVQS.

Kết thúc khám sơ tuyển, toàn huyện có 1.008/1.023 thanh niên có lệnh điều khám đã đến khám sơ tuyển, đạt trên 98,5%. 806 thanh niên đạt sức khỏe khám tuyển cấp huyện, chiếm 80%. Nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, trong đó có 4 thanh niên trong diện tạm hoãn, nhiều nhất trong mấy năm gần đây.

Anh Lương Văn Hòa (sinh năm 2001, ở thôn Vạn, xã Minh Đức), là một trong những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ của huyện đợt này. Anh là con thứ hai trong gia đình. Anh trai của anh Hòa cũng đang đóng quân tại Lữ đoàn 26, Quân chủng Phòng không-Không quân. Anh Hòa cho biết dù thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ nhưng bản thân vốn mong muốn được như anh trai nên đã quyết tâm viết đơn tham gia NVQS.

Xã Quang Khải cũng là điển hình của huyện trong công tác tuyển quân. Xã đã nắm chắc nguồn tuyển quân, cử lực lượng tới từng gia đình nắm bắt tư tưởng công dân để tuyên truyền vận động, giúp nhân dân hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi trong thực hiện NVQS.

Nhờ vậy, 100% số thanh niên trong diện điều khám ở địa phương đã tham gia khám sơ tuyển. Trong đó có 2 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã được xã gặp gỡ, biểu dương và thưởng mỗi người 1 triệu đồng.

Từ những kết quả bước đầu cho thấy, cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Tứ Kỳ đã phát huy vai trò nòng cốt của Hội đồng NVQS và cơ quan quân sự cấp huyện, xã; trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyển quân.

Quá trình thực hiện đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bảo đảm đúng nguyên tắc, công khai, dân chủ, công bằng; thực hiện tốt khâu "bình cử" tại cấp thôn; quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, làm tốt công tác khám tuyển ở cơ sở.

THANH THÚY

Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/chinh-tri/tuyen-quan-o-tu-ky-tuyen-truyen-tot-hieu-qua-cao-121559