Tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp: Đảm bảo giao thông an toàn

Vừa qua, một số đại biểu Quốc hội phản ánh tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp đi qua các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau xuống cấp nghiên trọng, ảnh hưởng đến ATGT. Tuy nhiên, ngày 12/11 đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đã đi kiểm tra cho thấy tuyến đường này vẫn đảm bảo ATGT, không xuống cấp nghiêm trọng như phản ánh.

Địa phương còn tắc trách

Tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp có điểm đầu tại thị trấn Ngã Bảy đi qua địa phận các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau với chiều dài trên 110km. Từ khi tuyến đường này đưa vào sử dụng đã góp phần chia tải cho QL1 và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Theo thiết kế, đây là tuyến đường làm mới nên chỉ thảm nhựa để đảm bao lưu thông, nhưng qua 4 năm đưa vào sử dụng đến nay mặt đường cơ bản vẫn được sử dụng tốt. Từ khi dự án được bàn giao cho Khu quản lý đường bộ VII quản lý thì việc duy tu, bảo dưỡng được thực hiện thường xuyên. Mặt đường không có ổ gà, hư hỏng nặng. Hiện nay Khu quản lý đường bộ VII đang tiến hành thảm mặt đường đoạn đầu tuyến để đảm bảo lưu thông êm thuận. Một số đoạn thuộc gói thầu số 6 do nhà thầu chưa bàn giao và đang tiến hành dặm vá mặt đường. Các điểm đầu cầu do lún không đều nên bị xóc, đơn vị quản lý đang tiến hành bù lún để đảm bảo lưu thông em thuận.

Đoạn nối Quản Lộ - Phụng Hiệp với đường tỉnh hơn 2 năm nay vẫn chưa tưới nhựa được do người dân cản trở lưu thông

Qua kiểm tra cho thấy tại một số vị trí trên tuyến chưa hoàn thành do còn vướng GPMB. Chẳng hạn tại nút giao cầu Ngan Dừa thuộc gói thầu 16, nhà thầu đã thi công cơ bản hoàn thiện đường gom đấu nối với đường tỉnh nhưng 2 năm nay vẫn không thể láng nhựa vì người dân cản trở do có khiếu kiện về đền bù nhưng địa phương vẫn chưa có biện pháp gì để hỗ trợ nhà thầu.

Tại giao lộ giữa đường tỉnh Vĩnh Mỹ - Phước Long với tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp vẫn còn vướng GPMB của 6 hộ dân hơn 2 năm nay. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu giám đốc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu báo cáo với lãnh đạo tỉnh rằng đây là trách nhiệm của địa phương, nếu trong vòng 1 tháng tới mà không giải quyết dứt điểm về mặt bằng để nhà thầu thi công hoàn thiện các hạng mục trên thì Bộ sẽ giao lai cho địa phương thực hiện.

Đoạn cuối tuyến đi vào TP Cà Mau, trong khi nhà thầu đang triển khai thi công thì người dân tự ý vứt rác, phế thải ra dải phân cách giữa, lấn chiếm vỉa hè…rất mất mỹ quan.

Tái khởi động lại dự án đường Hồ Chí Minh

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đã đi kiểm tra dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi. Dự án có tổng chiều dài 51,3km, tổng mức đầu tư 3.932 tỷ đồng được chia làm 27 gói thầu. Theo báo cáo của Ban QLDA đường Hồ Chí Minh thì dự án đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công một số hạng mục. Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, dự án đã tạm dừng và chỉ triển khai 3 gói thuộc thị trấn Năm Căn gồm gói số 1 từ Km0-Km2, gói số 2 từ Km2-Km3+920, gói 13 xây dựng cầu kênh Cái Tắt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể kiếm tra dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Đất Mũi

Hiện nay gói số 1 đã hoàn thành GPMB, đã triển khai được 35%. Gói số 2 cũng đang gấp rút triển khai nhưng mới chỉ bàn giao được 700m mặt bằng. Với cầu kênh Cái Tắt đã thi công xong sàn giảm tải và toàn bộ kết cấu dầm, bản mặt cầu của 4 nhịp bờ mố M1. Phía mố M2 mới bàn giao mặt bằng nên đang khoan cọc nhồi trụ T5, tiến hành thi công cọc khoan nhồi trụ T7, sản lượng đạt 46,59%. Tuy nhiên gói này cũng đang vướng GPMB nên gây khó khăn cho nhà thầu thi công.

Với dự án cầu Năm Căn, các nhà thầu đã tập trung nhân lực, phương tiện nên sản lượng đã đạt 73%. Các nhà thầu cam kết sẽ đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đề ra nếu được bổ sung nguồn vốn kịp thời.

Cầu Năm Căn đang đảm bảo tiến độ

Tại buổi kiểm tra hiện trường, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết hiện Bộ GTVT đang trình Quốc hội xem xét cho phát hành trái phiếu Chính phủ để thực hiện dự án đường Hồ Chí Minh. Nếu Quốc hội đồng ý thì sẽ có vốn để triển khai tiếp các hạng mục còn lại. Thứ trưởng đồng ý cho tái khởi công lại dự án, giao Ban QLDA đường Hồ Chí Minh chủ động làm việc với các nhà thầu, địa phương tiến hành kiểm đếm, rà soát lại các hạng mục đã đình hoãn, hoàn thiện các thủ tục để khi có vốn là triển khai ngay. Với dự án cầu Năm Căn sẽ được ghi vốn đủ để hoàn thiện như hợp đồng. Căng nhất là tuyến đường 4km từ cầu Cái Tắt đến cầu Năm Căn hiện vẫn chưa xong GPMB.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể cảm ơn tỉnh đã hỗ trợ các đơn vị của Bộ trong thời gian qua để dự án được triển khai thuận lợi. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều đoạn chưa giải phóng được mặt bằng nên đề nghị tỉnh có sự hỗ trợ quyết liệt hơn, sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. Với những đoạn nào chưa có vốn thì tiến hành rà soát lại, chốt phương án đền bù để khi có vốn là chi trả ngay. Bộ sẽ xem xét ưu tiên thực hiện đoạn 4km nối cầu Cái Tắt với cầu Năm Căn trước để đảm bảo khi cầu hoàn thành là có đường để cho người dân đi lại.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Cà Mau, ông Dương Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND tỉnh hứa sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác GPMB để tạo điều kiện tốt nhất cho nhà thầu. Chỉ đạo TP Cà Mau phối hợp với nhà thầu để thực hiện vệ sinh trên tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trước đó, chiều 11/11, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đã đi kiểm tra tuyến QL53, QL54. Trên QL54 hiện có một số cầu yếu do Ban quản lý dự án 6 chịu trách nhiệm đầu tư xây dựng nhưng tiến độ đang còn nhiều vướng mắc, công tác đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường còn buông lỏng. Tại hiện trường không có cán bộ của Ban QLDA trực tiếp theo dõi tiến độ. Thứ trưởng yêu cầu các nhà thầu trong quá trình thi công phải chấp hành các quy định về đảm bảo ATGT, khơi thông đường tạm để không ứ đọng nước, gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại.

Phan Tư