Tuyến metro đầu tiên của TPHCM dần hình thành

Dù gặp không ít vướng mắc trong việc phân bổ vốn từ Trung ương, song với quyết tâm làm cho bằng được tuyến metro đầu tiên và đưa vào khai thác trong năm 2020, TPHCM đã chủ động ít nhất 3 lần ứng vốn hàng nghìn tỉ đồng để giải ngân cho các nhà thầu nhằm đảm bảo tiến độ.

Công nhân đang thi công các lối đi, hành lang an toàn trong đường hầm metro. Ảnh: M.Q

Dự án metro Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỉ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 8.2012. Dài gần 20 km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TPHCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020.

Nói như một cán bộ Ban Quản lý đường sắt đô thị, việc đẩy nhanh tiến độ dự án này sẽ là một cú hích cho việc triển khai nhanh chóng 7 tuyến metro còn lại của TPHCM, do vậy, hiện nay hàng trăm công nhân vẫn đang tất bật, làm việc miệt mài và đang tạo nên hình hài của tuyến metro đầu tiên của TPHCM.

Theo ghi nhận của chúng tôi, 5/11 nhà ga trên cao của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống khung thép mái vòm tạo hình. Toàn tuyến metro đoạn trên cao đã được nối liền với nhau. Riêng phần dự án đi qua khu vực phường Thảo Điền (quận 2) và Bình Thới đã được lắp lan can sắt. Song song đó, gần 3km đường ray đã được hoàn thiện. Mới đây, đường hầm thứ 2 dài 781 m của tuyến Metro cũng vừa được hoàn thành.

Phối cảnh nhà ga trung tâm Bến Thành - nơi xuất phát của tuyến metro số 1.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên (đoạn đi trên cao) uốn lượn dọc Xa lộ Hà Nội. Ảnh: M.Q

Gần 3km đường ray tuyến metro đã được lắp đặt xong. Ảnh: M.Q

5/11 mái vòm nhà ga trên cao tuyến Metro đã được lắp ráp xong. Để hoàn chỉnh hạng mục này, đơn vị thi công sẽ lắp thêm phần mái che. Ảnh: M.Q

Nguồn Lao Động: https://laodongtre.laodong.vn/giao-thong/tuyen-metro-dau-tien-cua-tphcm-dan-hinh-thanh-628163.ldo