Tuyên dương 'Những tấm gương thầm lặng mà cao cả'

Sáng 26-11, tại Hội trường Thành phố, UBND thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban MTTQ Thành phố tổ chức Lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố lần 2, năm 2016.

Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đã đến dự buổi lễ.

Năm nay, qua phát hiện, giới thiệu của các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan báo, đài, và hệ thống chính trị địa phương, Ban tổ chức đã chọn ra 25 tập thể và 113 cá nhân để tuyên dương.

Các tập thể, cá nhân được tuyên dương là những gương điển hình có hoạt động, việc làm xuất phát từ tinh thần tự nguyện, tự giác, không vụ lợi cho bản thân, đậm chất nhân văn, nhân đạo, nghĩa tình và mang lại hiệu quả thiết thực.

Đó là những đóng góp âm thầm tự nguyện trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Vì người nghèo”, phong trào “ba tiết kiệm, ba tương trợ”, phong trào “Cả thành phố chung sức xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh Tổ quốc, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khuyến học khuyến tài.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được gặp gỡ giao lưu với những bông hoa tiêu biểu trong vườn hoa người tốt “thầm lặng mà cao cả” năm nay. Các đại biểu không sao quên được bà Nguyễn Thị Hiếu (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) dù tuổi đã cao nhưng ngày ngày vẫn luôn quan tâm đến hoàn cảnh của những người nghèo, những mảnh đời bất hạnh.

Mỗi năm, bà Hiếu đều tiết kiệm từ lương hưu để mua hàng trăm phần quà chăm lo Tết cho người nghèo và vận động người thân, các nhà hảo tâm xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, vận động y bác sĩ tham gia khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho dân nghèo.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trao bằng khen cho “những tấm gương thầm lặng mà cao cả” được tuyên dương năm 2016.

Khán giả cũng vô cùng xúc động về câu chuyện của cô Đinh Thị Kim Phấn, cư ngụ tại phường Đa Kao, Quận 1. Từ hơn 5 năm nay, cô Phấn đã mở lớp học đặc biệt dành cho những bệnh nhi ở Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh. Trong suốt quãng thời gian đó, cô Phấn đã cất giữ hơn 300 quyển vở của hơn 300 bệnh nhi đã đến với học chữ.

Dù nhiều em đã đi xa, nhưng với cô Phấn, các em vẫn như ở bên cô qua những quyển vở, những nét chữ thân thương. Cô luôn tự nhủ: “Mình cho ít mà nhận được nhiều ở lớp học chữ ý nghĩa này”, để qua đó, cô nỗ lực cùng bệnh nhi ung thư sống trọn vẹn ước mơ của các em…

Phát biểu tại lễ tuyên dương, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đã biểu dương những gương điển hình “thầm lặng mà cao cả” được tôn vinh trong những năm qua và hôm nay.

Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng những điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Tạo sự lan tỏa rộng khắp, trở thành phong trào thi đua, nhất là phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tin tưởng Lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” tiếp tục được duy trì, phát huy tốt trong thời tới và sẽ có thêm nhiều tấm gương được phát hiện, tôn vinh để TP Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là thành phố mang tên Bác.