Tuyến đường đẹp nhất Hải Phòng từng bước bị phá vỡ quy hoạch

Đường Lê Hồng Phong (TP Hải Phòng) dài khoảng 5km, đi qua 2 quận Ngô Quyền và Hải An, trục chính của Khu đô thị Ngã năm - Sân bay Cát Bi. Những năm gần đây, hai bên tuyến đường từng được đánh giá là đẹp và hiện đại nhất Hải Phòng này đã xuất hiện nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép dần phá vỡ quy hoạch.

Đường Lê Hồng Phong được đưa vào sử dụng từ năm 2004, chiều rộng 64m, gồm 4 làn xe với 3 dải phân cách cứng cố định (trồng xây xanh), vỉa hè... Trục chính của đường kết nối trung tâm thành phố Hải Phòng với Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Hai bên đường quy hoạch là khu biệt thự, nhà liền kề và nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ…, chiều cao tối thiểu của các công trình là 3 tầng.

Tuyến đường từng được mệnh danh là đẹp và hiện đại bậc nhất Hải Phòng.

Tuyến đường từng được mệnh danh là đẹp và hiện đại bậc nhất Hải Phòng.

Trong những năm đầu, các công trình biệt thự, nhà văn phòng, khách sạn… tạo ra một không gian, cảnh quan đẹp cho Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi. Tuy nhiên, đến nay, ngoài những công trình xây dựng đúng quy hoạch, tuyến phố kiểu mẫu này có thêm nhiều nhà mới là những công trình thấp tầng, tạm bợ ngay mặt tiền, khiến tuyến đường trở nên nhếch nhác.

Một quán hàng nhếch nhác bên mặt đường Lê Hồng Phong.

Sở Xây dựng Hải Phòng đã nhiều lần đề nghị quận Ngô Quyền, quận Hải An tăng cường công tác quản lý, tránh phát sinh những công trình vi phạm trên tuyến đường, đồng thời làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan đã để xảy ra vi phạm. Tuy nhiên, đến nay, các sai phạm không những không được xử lý triệt để, mà vẫn phát sinh những trường hợp mới.

Theo đó, ngày 31/8/2015, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 1983 về việc “Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi", nêu rất cụ thể, chi tiết về hình thức xây dựng, độ cao, khoảng lùi, mật độ, chỉ giới xây dựng … đối với từng loại công trình (biệt thự đơn lập, song lập, nhà ở liền kê, nhà thương mại…).

Tuy nhiên, một số công trình vẫn ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch tại tuyến đường. Tiêu biểu phải kể đến công trình: Lẩu nướng BBQ, Madam Chu, gà tươi Tuấn Hà, Vịt béo Lý Tiểu Long, Tài Lộc Quán... Một số công trình được xây dựng theo kết cấu khung thép, một số công trình phủ bạt, một số công trình được lắp ghép từ container...

Nhiều quán xá lụp xụp mọc lên hai bên tuyến đường.

Tuyến 2 đường Lê Hồng Phong cũng tồn tại, phát sinh nhiều công trình vi phạm. Có thể kể đến công trình đang xây dựng ngay sau vũ trường hiện đại nhất Hải Phòng New MDM (vừa cháy cách đây 2 ngày). Chủ công trình đang tiến hành xây lắp nhà hàng. Tại thời điểm xây lắp, công trình vẫn chưa được cấp phép và không đảm bảo khoảng lùi theo quy hoạch khiến một số hộ dân xung quanh bức xúc.

Quy hoạch là xây dựng biệt thự đơn lập, nhưng tại đây lại xây dựng nhà hàng, không đảm bảo khoảng lùi, không đúng quy hoạch...

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình này có vị trí cụ thể là: Thửa đất số 12/B2 lô 26BC Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền. Công trình được cấp phép xây dựng lần đầu vào ngày 17/1/2013, tổng diện tích thửa dất gần 650m2, diện tích xây dựng tầng 1 là 138,2 m2, tổng diện tích sàn 395,5 m2, quy mô xây dựng 3 tầng. Nhưng thực tế, chủ công trình xây dựng sai nội dung giấp phép được cấp, phá vỡ quy hoạch khi xây dựng 1 tầng... Sau một vài lần chuyển đổi chủ kinh doanh, đến nay, chủ mới đã tiến hành phá dỡ nhà hàng cũ, tiến hành xây dựng nhà hàng mới.

Thông tin về trường hợp này, Chủ tịch UBND phường Đông Khê cho biết: UBND phường đã tiến hành đình chỉ không cho xây dựng, yêu cầu chủ công trình xin cấp phép theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bất chấp việc UBND phường yêu cầu dừng lại, chủ công trình vẫn tiếp tục cho lắp dựng vì kèo thép mái.

Tối 14/7, chủ công trình vẫn cấp tập cho công nhân làm việc, bất chấp yêu cầu "đình chỉ" chờ cấp phép của phường.

Thông tin với phóng viên, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Ngô Quyền nhấn mạnh: Phòng đã có ý kiến yêu cầu UBND phường Đông Khê thực hiện giám sát chặt chẽ, yêu cầu chủ công trình dừng xây dựng chờ cấp phép. Khi có giấy phép xây dựng, yêu cầu xây đúng giấy phép được cấp, đảm bảo quy hoạch…

Bên cạnh những công trình 1 tầng "lụp xụp" như trên, công trình tổ hợp khách sạn 17 tầng xây bên đường Lê Hồng Phòng tại thời điểm xây dựng cũng không có giấy phép. Ngày 17/6/2020, UBND phường Đông Khê tiến hành kiểm tra công trình xây dựng tổ hợp khách sạn, văn phòng cho thuê tại thửa 15, 16 Lô 22 đường Lê Hồng Phong.

Tháng 7/ 2021, khi xây đến tầng thứ 12, công trình này vẫn chưa xong thủ tục gộp thửa và cấp phép xây dựng.

Tại thời điểm kiểm tra, UBND phường Đông Khê đã phát hiện công trình này đang xây dựng tầng thứ 5, nhưng không có giấy phép xây dựng. UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu đình chỉ tuyệt đối các hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình vẫn cố tình cho công nhân tiếp tục xây dựng thêm 12 tầng nữa (gồm cả tum), thách thức các cơ quan chức năng.

Theo lý giải của chủ công trình tổ hợp khách sạn 17 tầng, đơn vị đã được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp Giấy phép xây dựng công trình 11 tầng + tum thang tại thửa số 14 Lô 22B Lê Hồng Phong. Cuối năm 2019, doanh nghiệp lại tiếp tục mua thêm thửa số 15, 16 và làm thủ tục xin gộp 3 thửa (14, 15 và 16) lại để xây dựng thành một tòa nhà. Tuy nhiên, đến thời điểm xây lên đến tầng thứ 12, thủ tục gộp thửa vẫn chưa xong vì thế chưa được cấp phép xây dựng.

Dư luận cho rằng, nếu chính quyền các cấp, sở ngành có liên quan không kiên quyết xử lý và ngăn chặn kịp thời những trường hợp mới phát sinh, thì tuyến đường đẹp nhất TP Hải Phòng sẽ biến thành "nồi lẩu thập cẩm" với "đủ món", đủ các loại hình kiến trúc.

Thanh Vân

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//du-an/tuye-n-duo-ng-de-p-nha-t-ha-i-pho-ng-tu-ng-buo-c-bi-pha-vo-quy-hoa-ch-1086702.html