Tuyên dương các tấm gương giúp dân vượt qua lũ dữ

Chiều 10/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Tuyên dương, khen thưởng cho 6 tập thể và 45 cá nhân có thành tích xuất sắc trong ứng phó và khắc phục hậu quả lũ lụt vào tháng 10/2016.

Trong các ngày từ 13-15/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình xảy ra mưa lớn liên tục, gây lũ lụt lớn trên diện rộng, khiến trên 92.700 nhà dân bị ngập, 24 người chết và mất tích. Hệ thống giao thông, các công trình đê kè, thủy lợi, dân sinh, trường học... bị ngập và chia cắt. Hàng chục nghìn gia súc gia cầm bị chết và cuốn trôi, nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng, ảnh hưởng rất lớn về người và tài sản của nhân dân. Ước tính tổng thiệt hại trên 2.700 tỷ đồng.

Tuyên dương các tấm gương giúp dân vượt qua lũ dữ - Ảnh 1

Lực lượng chức năng hướng dẫn các xe ô tô tránh đi vào những điểm ngập sâu tại thành phố Đồng Hới. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Trong hoàn cảnh mưa lũ, ở tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện nhiều điển hình dũng cảm cứu giúp người dân vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Đặc biệt có những tấm gương hy sinh bản thân để cứu người, tài sản của nhân dân trong mưa lũ cũng như quá trình khắc phục hậu quả lũ lụt gây ra.

Theo đó, 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong ứng phó và khắc phục hậu quả lũ lụt tháng 10/2016 được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình quyết định tặng Bằng khen gồm: tập thể Cung cầu đường Lệ Sơn, Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Bình; Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình; tập thể Tàu SAR 412 - Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực II; tập thể tàu Phong Nha 01, Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình; tập thể Hải Đội 2, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ba Đồn.

Trong số các cá nhân được tuyên dương, tiêu biểu là tấm gương của em Đặng Thị Thu Hương, ở thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh đã xả thân vì công tác từ thiện, nhân đạo, dũng cảm giúp dân vùng lũ khắc phục hậu quả lũ lụt tại xã Quảng Tiên không may bị tử nạn; hay gương sáng dũng cảm cứu người trong mưa lũ của anh Đinh Minh Thưởng, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa; hai cha con anh Hoàng Văn Tâm và Hoàng Văn Nam, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch trong đêm tối dũng cảm cùng với các lực lượng của địa phương cứu được 15 người dân thoát khỏi hiểm nguy; em Hồ Văn Thành và Hồ Văn Đức, học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi không ngại hiểm nguy dũng cảm cứu bạn giữa dòng nước chảy xiết... Việc tuyên dương, khen thưởng nhằm kịp thời động viên, tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và góp phần sẻ chia một phần nỗi đau của những gia đình có người thân bị nạn vì cứu người trong đợt lũ lụt vừa qua.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài nhấn mạnh, trong thời điểm này, các cấp, các ngành và địa phương đang tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả sau hai đợt lũ lụt nên các tập thể, cá nhân tiếp tục có những việc làm thiết thực để giúp nhân dân từng bước ổn định đời sống và sản xuất. Mong rằng từ các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh, sẽ ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương người tốt việc tốt, có sức lan tỏa sâu rộng, để đồng lòng, đồng sức cùng với Đảng bộ và nhân dân cả tỉnh vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Võ Dung (TTXVN)