Tuyên dương 33 học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kĩ thuật quốc tế 2022

Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức chương trình Gặp mặt, tuyên dương, trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kĩ thuật quốc tế năm 2022.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại chương trình.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại chương trình.

Báo cáo về thành tích của học sinh Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Năm 2022, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia tiếp tục đổi mới và đạt kết quả tốt. Bộ GD&ĐT cử 07 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 38 lượt học sinh tham gia gồm 01 đoàn Tin học tham dự Olympic khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, 01 đoàn Vật lí tham dự Olympic khu vực Châu Á và 05 đoàn tham dự Olympic quốc tế là Toán, Hóa học, Sinh học, Vật lí và Tin học.

Kết quả, tất cả các thí sinh dự thi đều đoạt giải với 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen (giải Khuyến khích). Các đoàn học sinh của Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất trong các kỳ thi Olympic.

Tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2022 tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại Hoa Kỳ, Việt Nam có 07 dự án tham dự và có 02 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng. Trong đó, một dự án đoạt giải ba hạng mục Working in Crisis and Conflict của USAID và một dự án được trao học bổng Arizona State University ISEF Scholarship – đây đồng thời dự án nước ngoài duy nhất được trao học bổng trên tổng số 10 dự án được trao học bổng này.

Em Võ Hoàng Hải - Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2022 phát biểu tại chương trình.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, kết quả kỳ thi Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của học sinh dưới sự chỉ dẫn của các thầy giáo, cô giáo; sự quan tâm, chăm lo và động viên, khích lệ kịp thời của bậc phụ huynh và các tổ chức, đoàn thể trong suốt quá trình học tập.

Đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, em Võ Hoàng Hải - Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế khi là học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ GDĐT, các bậc phụ huynh, trường lớp đã tạo điều kiện tối đa để học sinh các đội tuyển có tâm thế thoải mái nhất tham gia kì thi và tới các thầy cô giáo đã tận tình dạy bảo và dẫn dắt đội tuyển.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết trao Bằng khen cho học sinh đoạt giải Olympic và KHKT quốc tế

“Thay mặt cho các học sinh của các đội tuyển tham gia thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế, em xin hứa sẽ giữ tinh thần và niềm tâm huyết với việc học để có thể tiếp tục phát triển bản thân, đạt thêm những thành tích tốt hơn cũng như đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình cho nước nhà trong tương lai”, em Võ Hoàng Hải nói.

Đại diện đội ngũ nhà giáo tham gia bồi dưỡng, huấn luyện, dẫn các đội tuyển dự thi, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà, giảng viên Khoa Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội bày tỏ sự vui mừng, tự hào: Thành tích đáng tự hào của học sinh Việt Nam trong các kỳ thi Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm nay đạt được là kết quả của tổng hòa nhiều yếu tố. Đó là từ chính sách của Đảng và Nhà nước, Bộ GD&ĐT về phát hiện, tuyển chọn, đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi; sự quan tâm đầu tư của các địa phương, nhà trường, của gia đình; sự nỗ lực, cố gắng của học sinh trong đội tuyển quốc gia; sự tận tụy của các giáo viên.

Buổi lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kĩ thuật quốc tế 2022.

“Chúng ta thực sự tự hào với những tấm huy chương lấp lánh, thành tích khẳng định vị thế của các đoàn Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. Nhưng chắc chắn chúng ta mong muốn nhiều hơn những tác động tích cực đến hệ thống giáo dục, đó là động lực để đào tạo ra các thế hệ học sinh có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Tôi mong muốn các em có những đóng góp xứng đáng phát triển quê hương dù ở vị trí việc làm hay vị trí địa lý nào", PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ.

Thay mặt ngành giáo dục, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh ghi nhận, gửi lời cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất để phát triển giáo dục và đào tạo. Các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương thường xuyên phối hợp, hỗ trợ giúp đỡ ngành giáo dục hoàn thành nhiệm vụ. Sự hỗ trợ, động viên của các đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm, cơ quan thông tấn báo chí đối với sự nghiệp phát triển giáo dục, bồi dưỡng nhân tài.

Các thầy cô giáo tham gia ôn luyện các đoàn học sinh giỏi quốc tế nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Tại buổi lễ, 33 học sinh đã được trao quà, biểu trưng của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, quà của nhà tài trợ, trong đó có 7 học sinh được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Chương trình cũng đã trao Bằng khen cho 4 tập thể và 14 giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh và tổ chức các đội tuyển quốc gia. Đồng thời, Quỹ Khuyến học Việt Nam quyết định trao tặng cho 29 giáo viên tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh các đội tuyển dự thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Trong hai ngày 25-26/12, Bộ GD&ĐT đã tổ chức các chương trình gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kĩ thuật quốc tế năm 2022. Sáng 25/12, các em báo công dâng Bác và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chiều 25/12, các em đã dâng hương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám và tham dự chương trình Gala Gặp mặt - giao lưu tại Trường Đại học Anh quốc Việt Nam.

Sáng 26/12, lãnh đạo Bộ GD&ĐT gặp mặt các em và trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng các quà tặng của Bộ trưởng, Quỹ Khuyến học, Quỹ Tài năng trẻ, các nhà tài trợ. Chiều 26/12, các em sẽ được diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Phủ Chủ tịch và đón nhận Huân chương cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

THANH HÒA

Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/tuyen-duong-33-hoc-sinh-doat-giai-olympic-va-khoa-hoc-ki-thuat-quoc-te-2022-20221226141042.htm