Tuyên dương 252 giáo viên, học sinh tiêu biểu

Ngày 19/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Lễ tuyên dương nhà giáo, học sinh tiêu biểu năm học 2015 - 2016 và phát động phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” giai đoạn 2016 - 2020 trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tuyên dương 252 giáo viên, học sinh tiêu biểu - Ảnh 1

Học sinh tiêu biểu lên nhận phần thưởng tại buổi lễ. Ảnh: TTH

126 giáo viên và 126 học sinh đại diện cho hơn 1,1 triệu giáo viên và trên 15 triệu học sinh phổ thông trong cả nước về dự lễ vinh danh lần này là những tấm gương sáng về sự tận tâm, tận lực, đi đầu trong đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, có nhiều cải tiến, sáng kiến, đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục; là những những tấm gương vượt khó vươn lên học giỏi, rèn luyện tốt, đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi, cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật, các giải văn hóa, thể thao cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

Trong tổng số 126 giáo viên được tuyên dương, bậc học Mầm non có 19; bậc học Tiểu học 28; bậc học THCS 26; bậc học THPT 44; Giáo dục thường xuyên 4; Chuyên viên tại phòng GD&ĐT, sở GD&ĐT 5.

Tấm gương tiêu biểu được tuyên dương trong buổi lễ như cô Lê Thị Hiền Thảo, giáo viên Trường Mầm non Bạch Dương, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Là giáo viên trẻ tâm huyết với nghề, cô luôn tích cực tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, học hỏi đồng nghiệp đi trước để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trong giảng dạy, chăm sóc, áp dụng nhiều biện pháp tích cực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đạt giải B đồ dùng dạy học sáng tạo cấp quận với sản phẩm “Bộ đồ chơi lý thú” năm học 2013 - 2014; đạt giải Nhì Hội thi Bài giảng Elearning cấp thành phố, được Sở GD&ĐT công nhận sáng kiến loại Khá “Thư viện giáo án theo chủ đề”; Đạt giải Nhất Hội thi đồ dùng dạy học sáng tạo cấp quận với sản phẩm “Bảng vui học cùng bé” năm học 2014 - 2015. Đạt giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp thành phố, năm 2014 đạt giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia, là giáo viên dạy giỏi tiêu biểu tham gia Liên hoan giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non.

Trong tổng số 126 học sinh tiêu biểu năm nay có 56 học sinh nữ. Nhỏ tuổi nhất là em Võ Hương Giang, học sinh lớp 2E, Trường Tiểu học Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, giải Nhất thi Tiếng hát dân ca học sinh tiểu học toàn quốc. 11 học sinh dân tộc cũng được tuyên dương trong đó có 6 em dân tộc Tày, 1 dân tộc Thái, 1 dân tộc H'mông, 1 dân tộc Nùng, 2 dân tộc Mường.

Đặc biệt, em Nguyễn Thiên Phú, học sinh lớp 9, Trường THCS Phạm Văn Đồng, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, bị liệt 2 chân cũng đạt nhiều thành tích xuất sắc và được tuyên dương lần này.

Trong số học sinh được tuyên dương, em Dương Thị Kim Son (Bí thư Chi đoàn lớp 12A1, Trường THPT Phan Đình Phùng, tỉnh Đắc Lắc) đạt nhiều thành tích nổi bật. Em là một Bí thư Chi đoàn gương mẫu, nhiệt tình, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, em đã đạt được những kết quả xuất sắc trong học tập như: Giải Nhất cấp tỉnh, giải 3 Học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn, giải 3 cấp tỉnh cuộc thi "Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn".

Tuyên dương 252 giáo viên, học sinh tiêu biểu - Ảnh 2

252 giáo viên, học sinh tiêu biểu năm học 2015 - 2016 được tuyên dương. Ảnh: TTH

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, lễ tuyên dương có ý nghĩa khích lệ, động viên và tôn vinh nhà giáo, cán bộ quản lý, học sinh có thành tích xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý giáo dục và trong học tập.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, trong những năm qua, giáo dục, đào tạo Việt Nam có nhiều cải cách mạnh mẽ từ nội dung, phương pháp dạy và học, đổi mới trong quản lý thi cử để hướng tới hoàn thiện và chuẩn hóa hơn. Quy mô giáo dục được phát triển, tăng cường mở rộng cơ sở vật chất trường lớp theo hướng từng bước hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của xã hội. Các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” ở các cấp học đã xuất hiện ngày càng nhiều nhiều tấm gương học sinh tiêu biểu và xuất sắc. Ngành đã xây dựng được đội ngũ giáo viên đảm bảo về số lượng, chất lượng và luôn tận tụy, tâm huyết với nghề.

Nhiều học sinh đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, điển hình như năm 2016, đạt được 6 Huy chương Vàng và đứng đầu tại cuộc thi Olympic Toán học châu Á - Thái Bình Dương và đứng thứ 12/76 quốc gia, lãnh thổ về kiểm tra Toán và Khoa học lứa tuổi 15.

Ngoài ra, ngành cũng tổ chức thành công nhiều kỳ thi quốc tế, góp phần nâng cao hình ảnh, trí tuệ con người Việt Nam cũng như nền giáo dục nước ta với cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh những thành tích đạt được, Phó Chủ tịch nước cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập, có mặt còn tụt hậu đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa so với sự phát triển của cuộc cách mạng tri thức, khoa học và công nghệ trong thời kỳ toàn cầu hóa.

Bày tỏ sự đồng tình và hoan nghênh sáng kiến tổ chức lễ phát động phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học giai đoạn 2016 - 2020 trong toàn ngành Giáo dục, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh một số nội dung ngành phải tập trung thực hiện trong thời gian tới. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh, ngành phải thực sự quan trọng chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Thực hiện chuẩn hóa đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước; có chính sách trọng dụng và khuyến khích những cán bộ quản lý, giáo viên có năng lực, tâm huyết, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp. Đây là mấu chốt để khơi dậy tinh thần thi đua sáng tạo đổi mới trong dạy và học, tạo nên được môi trường sư phạm văn hóa, nhân văn và tiến bộ.

Nhân lễ tuyên dương, Phó Chủ tịch nước mong toàn ngành Giáo dục hướng về đội ngũ nhà giáo và học sinh vùng bão lũ miền Trung bằng những việc làm ý nghĩa nhất với tinh thần tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

TTH