Tuyên dương 141 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc

Chiều 5/11, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2016.

Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, lãnh đạo nhiều Bộ, ban ngành T.Ư, các địa phương, cùng 141 học sinh, sinh viên DTTS đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia năm học 2015 - 2016.

Tuyên dương 141 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao bằng khen cho HS - SV DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2016

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, giáo dục vùng dân tộc đã có bước phát triển vững chắc về mọi mặt. Trong năm học 2015 - 2016, công tác giáo dục mũi nhọn đối với học sinh, sinh viên vùng DTTS và miền núi tiếp tục được tăng cường. Vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều em đạt giải cao trong các kỳ thi. Cụ thể, trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, có 102 em đạt giả; trong đó, 1 em đạt giải Nhất, 16 em đạt giải Nhì, 44 em đạt giải Ba và 41 em đạt giải Khuyến khích. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2015 - 2016, đã có 39 em học sinh vùng DTTS và miền núi thi đỗ vào các trường đại học với số điểm trên 27. 141 gương mặt được biểu dương nêu trên là những tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nỗ lực phấn đấu trong học tập của học sinh DTTS và miền núi cả nước.

Tuyên dương 141 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc - Ảnh 2

141 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2016 được biểu dương ngày 5/11

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương thành tích mà các em học sinh vùng DTTS và miền núi cả nước đã đạt được, cũng như nỗ lực của ngành giáo dục các địa phương có con em đồng bào dân tộc. Phó Thủ tướng mong muốn các em sẽ tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân có ích. Để phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Ủy ban Dân tộc, Bộ GD&ĐT tiếp tục rà soát, nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện chính sách phát triển nguồn nhân lực DTTS trong thời gian tới. Triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước nhằm tạo điều kiện tốt nhất giúp đội ngũ giáo viên và các em học sinh DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, yên tâm giảng dạy và học tập.

Bên cạnh việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, toàn diện cho con em vùng đồng bào dân tộc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các Bộ. ngành, mỗi địa phương cần kịp thời phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài người DTTS để phát triển quê hương, không để lãng phí “nguyên khí quốc gia”.